top of page

ท่อPVC จะช่วยคุณได้อย่างไร (ราคา ประโยชน์ และ การใช้งาน)

ท่อPVC จะช่วยคุณได้อย่างไร 

 

ท่อPVC ท่อประปาคือท่อทรงกระบอกมีหน้าที่ไว้ลำเลียงน้ำ สินค้าท่อ PVC มีมานานแล้วในประเทศไทย แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนในวงการก่อสร้างหรือวงการการเกษตร คุณก็อาจจะไม่ได้รู้สึกว่าสินค้าท่อ PVC เป็นสินค้าที่คุณคุ้นเคย...ทั้งในการใช้งานและการจัดซื้อ

 

ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องการก่อสร้าง การประปา หรือการเกษตร หน้าที่ของท่อPVC ก็เหมือนกันหมด งั้นก็คือหน้าที่ ‘การลำเลียงน้ำ’ นั่นเอง หน้าที่การลำเลียงน้ำอาจจะพูดแล้วฟังดูง่าย แต่จริงๆแล้วมันมีรายละเอียดหลายอย่างเลย ตั้งแต่การเลือกซื้อ การติดตั้ง การใช้งาน 


ผู้ซื้อและผู้ใช้ท่อ PVC  ไม่ว่าผู้รับเหมา เจ้าของโครงการ เจ้าของบ้าน เจ้าของธุรกิจ หรือแม้แต่สถาปนิก ก็สามารถเลือกซื้อท่อ PVC แต่ละขนาดแต่ละชั้นความดัน ให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน ‘การลำเลียงน้ำให้’ ดีที่สุด หากมองในมุมมองนี้ ท่อ PVC ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ประปา อุปกรณ์ก่อสร้าง หรือแม้แต่อุปกรณ์การเกษตรก็ได้

ในบทความนี้ผมจะเขียนถึง ทุกเรื่องที่คุณควรจะรู้เกี่ยวกับท่อ PVC เริ่มตั้งแต่การใช้งานหลักของท่อ PVC ในอุตสาหกรรมต่างๆ คุณสมบัติพื้นฐานของท่อ PVC ที่ดี บุคคลหรือธุรกิจที่สามารถใช้ประโยชน์จากท่อ PVC ได้ ทำไมท่อ PVC คุณภาพดีถึงสำคัญสำหรับคุณ วิธีที่ท่อ PVC จะสามารถช่วยคุณและธุรกิจของคุณได้ สาเหตุว่าทำไมท่อPVC คุณภาพดีจะช่วยประหยัดเงินให้คุณได้ และราคาท่อ PVC ขนาดและความดันต่างๆ

ท่อPVC อาจจะฟังเหมือนสินค้าน่าเบื่อ ไม่หวือหวาไม่น่าตื่นเต้นเหมือนสินค้าผลิตภัณฑ์เพื่อการบริโภคอื่นๆที่คุณใช้อยู่ทุกวัน แต่ท่อ PVC เป็นสินค้าที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิตอยู่ของคนเลยนะครับ ลองคิดดูว่ามนุษย์คนไหนสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องใช้น้ำอะไรเลยทั้งนั้นหรือเปล่า ถ้าเราคิดว่าน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการดำรงชีวิต วัสดุที่มีไว้เพื่อลำเลียงน้ำก็ต้องเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นเช่นกัน

ท่อพีวีซี pvc

การใช้งานหลักของท่อPVC ในปัจจุบัน 

ท่อ PVC คือท่อสำหรับระบบประปาระบายน้ำ วัสดุPVC เป็นวัตถุดิบที่ทำให้ท่อมีเนื้อเหนียว แข็งแรงทนทาน ไม่แตกง่าย ท่อ PVC มี 3 คุณภาพ คือชั้น 5, 8.5, & 13.5 มีขนาดตั้งแต่ ½นิ้ว (4 หุน) - 12นิ้ว และใช้มาตรฐาน มอก. 17-2532

 

ในปัจจุบันเรียกว่าการซื้อขายท่อ PVC นั้น มากกว่า 99% คือการซื้อขายเพื่อการลำเลียงน้ำไปใช้ทำอะไรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการต่อเข้าสุขภัณฑ์สำหรับการ การลำเลียงน้ำเสียไปบำบัด หรือการลำเลียงน้ำเพื่อการเกษตรเช่นการปลูกพืชผักเป็นต้น 

 

ถ้าเรามองผู้ผลิตท่อ PVC ที่ใหญ่ที่สุดสองบริษัท ซึ่งก็คือบริษัทท่อน้ำไทย และ บริษัทนวพลาสติก ที่ผลิตสินค้าท่อ PVC ตราท่อน้ำไทยและท่อตรา SCG ตามลำดับ (ท่อตรา SCG คนทั่วไปอาจจะรู้จักกันในชื่อท่อตราช้างและตราเสือ) เราจะเห็นได้ว่าทั้งสองบริษัทนี้มีรายได้รวมกันเป็นหมื่นล้านบาททุกปี ซึ่งตัวเลขหมื่นล้านบาทนี้ก็เป็น ‘เกียรติบัตรยืนยัน’ ว่าท่อPVC เป็นสินค้าที่มีการใช้งานมหาศาลจริง 

 

เรียกได้ว่าการการใช้งานของท่อ PVC มีตั้งแต่ การปลูกพืชผักเล็กๆในสวน ไปถึงการปลูกฟาร์มขนาดหลายร้อยหลายพันไร่ ไปถึงการก่อสร้างบ้านขนาดเล็ก ไปถึงการสร้างคอนโดหลายร้อยชั้น ไปถึงการก่อสร้างชนิดอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ไปถึงการก่อสร้างเขื่อนเพื่อใช้กันทั้งอำเภอทั้งหมู่บ้าน เป็นต้น

 

เรามาดูกันครับว่า ‘การใช้งานหลักของท่อ PVC’ ที่คนส่วนมากรู้จักกันมีอะไรบ้าง

#1 ท่อ PVC และการประปาและงานก่อสร้าง

 

การใช้งานหลักของท่อ PVC ที่คนคิดถึงกันมากที่สุดก็คือใช้สำหรับการประปาและงานก่อสร้าง ส่วนตรงนี้ผมรวมตั้งแต่การเดินระบบประปาของตึกใหม่โครงการใหม่ไปจนถึงการซ่อมแซมระบบประปาเล็กๆน้อยๆเวลาที่ท่อรั่วท่อเสีย ท่อ PVC สำหรับการประปาจะถูกต่อเข้ากับท่อประปาหลัก ต่อผ่านถังเก็บน้ำและมิเตอร์น้ำเข้ามาในบ้าน

 

โดยหน้าที่ของท่อ PVC ก็คือการลำเลียงน้ำจากมิเตอร์และท่อประปาหลักเข้าสู่สุขภัณฑ์ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นก๊อกน้ำ อ่างล้างหน้า หรือโถส้วม ที่ท่อที่ใช้ต่อกับสุขภัณฑ์ก๊อกน้ำก็จะเป็นท่อ PVC ประปาขนาดเล็กที่เรียกว่า ½” นิ้วหรือ 4 หุน นั่นเอง 

 

ท่อ PVC ที่ใช้สำหรับการประปาและการก่อสร้าง โดยเฉพาะเท่านั้นที่มีการใช้งานบ่อยๆ ส่วนมากจะเป็นท่อสำหรับชั้นความดันน้ำ 13.5 เนื่องจากเราต้องการท่อที่มีขนาดหนา มีความทนทางสูง ที่สามารถทนได้ตั้งแต่แรงดันน้ำ ไปถึงแรงกดทับจากกำแพงและเพดานกรณีที่เป็นระบบท่อที่อยู่หลังกำแพงเพดาน (ทำไว้เพื่อความสวยงาน)

 

จากท่อที่ลำเลียงน้ำเข้าบ้านแล้วเราก็ยังต้องคิดถึงท่อที่ลำเลียงน้ำออกจากบ้านด้วย ท่อที่ลำเลียงน้ำออกจากบ้านส่วนมากจะลำเลียงน้ำเสียและน้ำทิ้ง หรือพูดแบบภาษาง่ายๆก็คือน้ำที่เราใช้ล้างมือ ใช้อาบน้ำ ใช้ล้างจาน หรือท่อที่ใช้ลำเลียงสิ่งสกปรกปฏิกูลต่างๆเช่นจากโถส้วมเป็นต้น 

 

#2 ท่อ PVC และการเกษตร

 

ท่อ PVC เพื่อการเกษตรก็คือท่อที่ใช้ลำเลียงน้ำไปให้ ‘สิ่งมีชีวิตอื่น’ ใช้งาน เช่นพืชผักผลไม้เป็นต้น ในส่วนนี้เราต้องระวังกันพิเศษเพราะว่าบางคนอาจจะชอบสับสนคำว่าท่อ PVC และท่อเกษตรได้ แต่ทั้งสองอย่างนี้ต่างกันยังไงนะ

 

ท่อเกษตร ส่วนมากก็ทำมาจากวัสดุพลาสติกพีวีซีเหมือนกันเหล่ะครับ แต่มีความทนทานน้อยกว่า เพราะท่อเกษตรจะเป็นท่อที่มีขนาดบาง ไม่มีการรับประกันคุณภาพหรือมาตรฐานอะไร หรือพูดอีกแบบก็คือท่อเกษตรเป็นท่อให้มีความบางและแตกง่ายนั่นเอง ส่วนท่อ PVC ที่ใช้สำหรับการเกษตรก็คือท่อที่มีความดันชั้น 5  เป็นท่อที่ได้รับมาตรฐานตามมอกและสามารถใช้งานเป็นท่อประปาได้ แต่ก็สามารถใช้ประยุกต์งานกับการเกษตรได้เช่นกัน 

 

เมื่อก่อนคนนิยมใช้ท่อเกษตร ราคาถูกกว่านะเข้าใจว่าคุณสมบัติของท่อน้ำมีไว้เพื่อการลำเลียงน้ำอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ได้เข้าใจประโยชน์ของคุณสมบัติอื่นๆของท่อ PVC  สวนเกษตรบางส่วนต้องมีการขุดดินบ่อยๆ บางทีก็อาจจะเพื่อเปลี่ยนชนิดผัก บางทีก็อาจจะเพื่อการซ่อมแซมระบบ การขุดดินนี้ทำให้ท่อเกษตรแตก...หมายความว่าอายุการใช้งานของท่อจากที่ควรจะเป็นคืออย่างน้อย 50 ปีกลายเป็นมีอายุการใช้งานแค่ 2 ปี

 

ด้วยสาเหตุนี้เอง เจ้าของสวนเกษตรก็เลยหันมานิยมการใช้ท่อ PVC ชั้น 5 เยอะขึ้น เพราะมีความทนทานและใช้งานได้นานกว่าจริง ลองคิดดูครับคุณแค่ประหยัดราคาเส้นละ 10 บาท แต่อายุการใช้งานหายไปเกือบ 25 เท่า คิดแล้วก็เสียดายเงินแทน

#3 ท่อ PVC และงาน DIY ต่างๆ

ในส่วนนี้จะเป็นการใช้งานท่อ PVC ที่ค่อนข้างแปลกที่สุด แต่ก็มีความสร้างสรรค์เยอะที่สุดเช่นกัน งาน DIY หรือที่คนชอบเรียกว่า Do It Yourself นั้นทำได้หลายอย่างเลย เพราะท่อ PVC บวกกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถต่อท่อเข้าได้หลายทาง และเข้าได้หลายมุม ยกตัวอย่างเช่น ข้อต่อตรง ข้องอสามทาง ข้อต่อ 4 ทาง ทำให้นักออกแบบระบบ DIY สามารถสร้างโครงสร้างได้หลายอย่าง

 

ตัวอย่างของงาน DIY ที่มีการใช้งานท่อ PVC อย่างแพร่หลายก็คือ การสร้างกรงไก่ การสร้างคอกเด็ก การสร้างราวตากผ้า เป็นต้น การที่คุณจะทำโครงสร้างพวกนี้ขอแค่คุณมีเงินไม่ถึง 1,000 บาทคุณก็ทำได้แล้ว ทำให้ช่วยทั้งประหยัดงบประมาณ และเป็นงานอดิเรกที่มีประโยชน์ด้วย

 

ข้อเสียอย่างหนึ่งของงาน DIY แบบนี้ก็คือ คนส่วนมาก ‘ขี้เกียจตัดท่อ’ และ ‘ขี้เกียจออกไปซื้อท่อ’ เป็นที่รู้กันว่าท่อ PVC ที่ขายกันทั่วไปนั้นมีขนาดยาว 4 เมตร ซึ่งถ้าเราจะใช้ในงาน DIY เราก็ต้องออกรถออกไปซื้อแล้วก็นำท่อกลับมาตัดเองที่บ้าน (ส่วนมากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง จะไม่ตัดท่อให้เพราะท่อที่ตัดไปก็ไม่สามารถนำไปขายคนอื่นได้) 

 

‘ความขี้เกียจ’ นี่เองก็เริ่มทำให้คนขอให้ร้านค้าคิดค่าตัดท่อ คิดค่าขนส่งให้ ซึ่งถ้าเรารวมค่าใช้จ่ายพวกนี้แล้วงาน DIY ด้วยท่อ PVC กลับกลายเป็นว่ามีราคาแพงกว่าการซื้อสินค้าจริงแบบไม่ DIY ซะอีก (ซื้อคอกเด็กจริงๆราคาถูกกว่าซื้อท่อมาทำเป็นคอกเด็ก) ก็เลยเป็นสาเหตุที่ทำให้ตลาด DIY ด้วยท่อ PVC และมีขนาดเล็กลงและเล็กลง

ท่อ PVC และการเกษตร

ท่อ PVC คืออะไร และมีไว้ทำอะไร

ท่อ PVC ถูกผลิตโดยสาร PVC หรือโพลีไวนิลคลอไรด์ เป็นท่อพลาสติกที่นิยมใช้กันมากที่สุด ในระบบสุขาภิบาลทั่วไป ท่อ PVC ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนท่อเหล็ก เนื่องจากมีคุณสมบัติครอบคลุมกับการใช้งานเหมือนกันและราคาไม่แพง

โดยท่อ PVC ที่คนเห็นทั่วไปอาจจะเป็นสีฟ้าเพื่อการทำสุขภัณฑ์และการประปาประปา แต่นอกจากท่อสีฟ้าแล้วก็ยังมีท่อสีเหลืองท่อสีขาวสำหรับการร้อยสายไฟด้วย ส่วนท่อสีเทาสำหรับการเกษตรเริ่มมีการใช้งานน้อยลงเรื่อยๆและถูกทดแทนด้วยท่อ PVC สีฟ้าแบบบางแทน (หรือที่คนเรียกว่าท่อ PVC สีฟ้าชั้น 5)

 

ไม่ว่าจะเป็นท่อสีอะไรก็ตามการใช้งานก็คล้ายๆกันกับเราต่อท่อเข้ากับสิ่งที่เรียกว่าอุปกรณ์ข้อต่อท่อ PVC เพื่อให้ท่อหลายๆเช่นสามารถต่อเข้ากันเพื่อเป็น ‘ระบบท่อ’ ได้ ถ้าเป็นท่อสีฟ้าระบบท่อก็มีไว้เพื่อลำเลียงน้ำ ถ้าเป็นท่อสีเหลืองสีขาวระบบท่อก็มีไว้เพื่อกันสายไฟต่างๆรั่วและจัดเก็บสายไฟให้เรียบร้อยไม่ให้รกรุงรัง 

 

แต่ถ้าใครคิดแปลกอยากจะเอาท่อร้อยสายไฟ หรือ ท่อเหลืองมาทำเป็นระบบประปา ผมก็ไม่แนะนำนะครับเพราะท่อแต่ละสีถูกผลิตโดยมาตรฐานตามอุตสาหกรรมแล้ว ถ้าเราเอาไปใช้ผิดการใช้งานคุณจะไม่ได้การรับประกันจาก สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) และ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) (อันนี้ผมพูดจริงๆไม่ได้พูดเล่น บางคนอยากได้ท่อเฉพาะสีเพื่อการตกแต่งเฉพาะทาง)

 

คำว่าท่อ PVC เวลาพูดถึงทั่วไปคนก็จะนึกถึงท่อสีฟ้า ท่อประปา ท่อน้ำ หรือ ท่อแป๊ป และถึงแม้ว่าผมจะพูดว่า ‘สินค้าท่อ PVC’ แต่ถ้าเรามาดูรายละเอียดกันจริงๆแล้วสินค้าในหมวดหมู่ท่อ PVC มีหลายอย่างแต่ท่อ PVC จริงๆและข้อต่ออุปกรณ์ท่อ PVC

 • ท่อพีวีซี (สีฟ้า ประปา)

 • ท่อพีวีซี ปลายบาน (สีฟ้า ประปา) - เหมือนท่อ PVC เข้าไปแต่ถ้ามีปลายด้านหนึ่งใหญ่เป็นพิเศษเพื่อทำให้สามารถเชื่อมต่อกับท่ออื่นได้โดยไม่ต้องผ่านข้อต่อ

 • ท่อพีวีซี เซาะร่อง (สีฟ้า ประปา) - เป็นท่อสำหรับการใช้ทำน้ำบาดาล มีการเซาะร่องเพื่อให้น้ำบาดาลสามารถไหลผ่านเข้ามาได้

 • ท่อพีวีซี แหวงยาง/ท่อปากระฆัง (สีฟ้า ประปา) - เป็นท่อเพื่องานประปาแบบเฉพาะทางมีแหวนยางเพื่อกันการรั่วซึมของน้ำ คนทั่วไปชอบสับสนท่อปากระฆังกับท่อปลายบานซึ่งชื่ออาจจะคล้ายๆกันแต่ว่าตัวท่อเป็นท่อคนละชนิด ต้องระวังการเรียกให้ดี 

 • ข้อต่อท่อพีวีซีต่างๆ (สีฟ้า ประปา)

 • ข้อต่อท่อพีวีซีแบบเชื่อมและแบบมือทำ (สีฟ้า ประปา) - เป็นอุปกรณ์ข้อต่อท่อ PVC ขนาดใหญ่ จะมีราคาถูกกว่าอุปกรณ์แบบฉีดจากเครื่องที่หาซื้อยากสำหรับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ ข้อต่อท่อ PVC แบบเชื่อมและมือทำความทนทานน้อยกว่าอุปกรณ์ทั่วไป

 • ท่อพีวีซี สีเหลือง (สีเหลือง ร้อยสายไฟ)

 • ข้อต่อท่อพีวีซีสีเหลืองต่างๆ (สีเหลือง ร้อยสายไฟ)

 • ท่อพีวีซี สีขาว (สีขาว ร้อยสายไฟ) - เป็นท่อ PVC ที่เพิ่งถูกอนุมัติมาให้ใช้งานด้านการร้อยสายไฟได้เมื่อไม่กี่ปีมานี้ เนื่องจากว่าเป็นท่อที่มีความใหม่ในตลาดทำให้อาจจะหาซื้อยากนะมีการใช้งานได้แพร่หลาย แถมเนื่องจากยังมีมาตรฐานไม่แน่นอน ทำให้ท่อสีขาวมีขายทั้งแบบนิ้ว แบบเซ็นติเมตร ความยาว 3 เมตรและ 4 เมตร ตามมาตรฐานฝั่งญี่ปุ่นจีนและฝั่งยุโรป ถ้าเป็นไปได้ผมไม่แนะนำให้ใช้เพราะว่าปวดหัวมาก

 • ข้อต่อท่อพีวีซีสีขาวต่างๆ (สีขาว ร้อยสายไฟ)

 • ท่อพีวีซี สีเทา (สีเทา ระบบน้ำทิ้ง-ระบบเกษตร)

 • ข้อต่อท่อพีวีซีสีเทาต่างๆ (สีเทา ระบบน้ำทิ้ง-ระบบเกษตร)

 

อุปกรณ์ท่อ PVC ให้พูดเยอะก็คงพูดไม่จบสักที หากใครอยากดูราคาผมแนะนำให้คลิกตรงนี้เพื่อไปดูรายการสินค้าท่อ PVC ที่ผมทำไว้ นะครับ 

ข้อต่อท่อ pvc

อะไรคือคุณสมบัติพื้นฐาน ของท่อPVC ที่ดี

 

ท่อ PVC ที่คนรู้จักกันมากที่สุดในท่อสีฟ้าสำหรับการประปาและสุขภัณฑ์ และหน้าที่หลักของท่อ PVC ก็คือการ ‘ลำเลียงน้ำ’

 

ในอดีตท่อที่เราใช้ในการลำเลียงน้ำคือ ‘ท่อเหล็ก’ แต่ท่อเหล็กก็มีราคาที่แพง มีน้ำหนักเยอะทำให้ขนส่งยาก สามารถขึ้นสนิมได้ง่ายทำให้อายุการใช้งานต่ำ ข้อเสียพวกนี้ก็เลยกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้คนหันมานิยมใช้ท่อ PVC เพื่อการประปาแทนท่อเหล็ก เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังครับว่าทำไมพ่อ PVC ถึงมีคุณสมบัติที่คล้ายกับท่อเหล็กซึ่งทำให้เหมาะกับการเป็นท่อประปามาก

 

พลาสติก PVC เป็นพลาสติกที่มีความทนทานสูง หมายความว่าสามารถทนการกระแทกจากการขนส่งได้ สามารถใช้ฝังดินสันกำแพงอยู่บนเพดานได้โดยที่ท่อไม่แตก สามารถใช้กับแรงดันน้ำสูงได้โดยที่ท่อไม่แตกไม่รั่ว เรียกว่าเราจำเป็นต้องที่จะทำให้ท่อมีความแข็งแรงจากภายในเพื่อที่จะทำทนแรงดันน้ำ และมีความแข็งแรงจากภายนอกเพื่อที่จะทนจากแรงกดจากรถที่วิ่งอยู่บนถนนที่มีท่อฝังอยู่ในใต้ดินเป็นต้น 

 

ในขณะเดียวกันผิวของพลาสติกก็มีความเรียบ ทำให้น้ำสามารถไหลผ่านท่อได้โดยมีแรงต้านทานน้อยที่สุด ซึ่งก็เท่ากับว่าปั๊มน้ำของเราไม่จำเป็นต้องใช้แรงเยอะมากเกินควร

 

การที่เราใช้วัสดุ PVC แปลว่าสารตัวนี้จะไม่เข้าไปปนเปื้อนภายในท่อ ซึ่งก็แปลว่าน้ำที่เราใช้ลำเลียงก็จะไม่ถูกปนเปื้อนด้วยสารเคมีต่างๆ ท่อ PVC ยังสามารถทนกรดและด่างได้ แปลว่าถ้าเราใช้ท่อเป็นท่อน้ำทิ้งหรือทอดสดบอลโลกเราก็ไม่ต้องกลัวว่าถ้าเราจะเสียงคุณภาพจากสิ่งต่างๆที่เราเทลงอ่างล้างหน้าอ่างล้างจาน หมายความว่าท่อ PVC เป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะใช้ในการทำเป็นท่อประปาและท่อสุขภัณฑ์ 

 

วัสดุ PVC เป็นฉนวนกันไฟฟ้า เราอาจจะคิดว่าฉนวนกันไฟฟ้าเหมาะสำหรับการเป็นท่อร้อยสายไฟเท่านั้นแต่เปล่าเลย ท่อประปาก็จำเป็นต้องใช้ฉนวนกันไฟฟ้าเช่นกันหมายความว่าหากเรามีจุดไฟฟ้ารั่วในบ้างที่บังเอิญโชคร้ายรั่วไปโดนสุขภัณฑ์ประปาต่างๆ เช่นในกรณีน้ำท่วม เราก็ไม่ต้องกลัวว่าไฟฟ้าจะวิ่งผ่านน้ำทำให้ทั้งบ้านเกิดกรณีไฟช็อต (สามารถป้องกันได้ในระดับนึง แต่ไม่แนะนำให้ทดสอบเป็นอย่างยิ่ง) 

 

ท่อ PVC ยาวมีความเบากว่าท่อเหล็กถึง 1/5 และมีราคาที่ถูกกว่าท่อเหล็กมากกว่าเท่าตัว เรียกว่าเนื่องจากคุณสมบัติของท่อ PVC นั้นพอเพียงสำหรับการเป็นท่อประปาสุขภัณฑ์แล้วราคาและน้ำหนักยังดีกว่าท่อเหล็กด้วย ทำให้ท่อ PVC กลายเป็นตัวเลือกหลักของการเดินระบบประปาในบ้าน

พูดง่ายๆก็คือ เวลาเลือกวัสดุสุขภัณฑ์ประปาอย่างท่อPVC เราก็ต้องดูหลายปัจจัย รวมทั้งคุณภาพ อายุการใช้งาน และ ราคา

 

คุณภาพ อายุการใช้งาน และ ราคาก็คือสามสิ่งที่เราต้องดูเวลาเลือกซื้อท่อ PVC 

 

ถึงแม้ว่าจะชื่อว่าท่อ PVC เหมือนกัน แต่ท่อ PVC จากหลายผู้ผลิตเข้า จากหลายผู้ผลิตเข้าไป จากหลายผู้ผลิตก็มีหลายคุณภาพ และราคาขายของท่อจากแต่ละผู้ผลิตก็ไม่เท่ากันด้วย เอาที่ราคาแพงที่สุดตอนนี้ก็คือท่อของบริษัทท่อน้ำไทย รองลงมาก็คือท่อตราช้างตราเสือของ SCG ในเรื่องของแบรนด์และความน่าเชื่อถือ 2 แบรนด์นี้ถือว่าเป็นอันดับต้นๆของอุตสาหกรรมแล้ว

 

อย่างไรก็ตามหากเราลองดูท่อที่อาจจะไม่ได้มีแบรนด์ใหญ่มากนักอย่างท่อตรา VNT เราก็จะเห็นได้ว่าท่อที่อาจจะไม่ใช่จากแบรนด์ใหญ่ก็มีคุณภาพดีไม่แพ้กัน ผลิตจากวัตถุดิบเกรดเดียวกันเลย แต่ถ้านั่งจากเป็นแบรนด์ที่ไม่ได้ใหญ่เท่าก็เลยสามารถขายในราคาที่คุ้มสำหรับผู้ซื้อมากกว่าได้ เรียกว่าราคาดีกว่า 20-30% ขึ้นอยู่กับตัวแทนจัดจำหน่าย 

 

อายุการใช้งานของท่อ PVC อยู่ที่ประมาณ 50 ถึง 60 ปีขึ้นไปครับ แต่เนื่องจากว่าท่อ PVC ในไทยยังเข้ามาไม่ถึง 50 ถึง 60 ปี เราก็มั่นใจไม่ได้อย่างแน่นอนหรอกว่าอายุการใช้งานท่อ PVC จริงๆอยู่เท่าไร  จริงๆอยู่เท่าไหร่เพราะท่อที่ได้มาตรฐานเส้นแรกๆของประเทศไทยก็ยังมีอายุการใช้งานไม่ถึง 50 ปีเลย ส่วนท่อจากผู้ผลิตโรงงานเล็กที่ขายถูกๆขายเกือบราคาเท่าท่อเกษตรที่ไม่มี มอก...ก็คงมีอายุการใช้งานไม่ถึงตามคุณภาพที่สัญญาไว้

 

ท่อ PVC ที่คนนิยมซื้อมากที่สุดก็คือท่อ 4 หุน เป็นท่อขนาดเล็กที่ใช้ต่อเข้าสุขภัณฑ์ต่างๆ ราคาขายของท่อ 4 หุน ชั้น 8.5 ของตราน้ำไทยอยู่ที่ 42 บาทต่อเส้น ของท่อตราช้างราคาอยู่ที่ประมาณ 38-40 บาท ของตรา VNT จะอยู่ที่ประมาณ 27-30 บาท แต่ของท่อโรงงานเล็กและท่อเกษตรนั้นขายที่ราคา 20-22 บาท 

 

20 บาทอาจจะฟังดูราคาดีกว่า 27-42 บาทใช่ไหมครับ แต่เราต้องมองว่า 20 บาทจากโรงงานท่อ PVC ไม่ได้คุณภาพนั้น สามารถใช้งานได้มากกว่า 3 ปี เพราะท่อมีความเปราะบาง ใช้นานเกินไปก็จะแตกจะรั่วซึม แต่ท่อ PVC ที่ได้มาตรฐานจะใช้งานได้ 50 ปี คำถามก็คือ 20 หาร 3 กับ 27 หาร 50 ราคาของท่อ PVC เทียบกับอายุการใช้งานแบบไหนคุ้มกว่ากัน?

 

ถ้าเราซื้อสินค้าไม่ได้คุณภาพวันนี้แต่ว่าต้องเปลี่ยนเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ คิดแค่ค่าท่ออย่างเดียวก็ไม่คุ้มแล้ว นี่ขนาดยังไม่รวมค่าจ้างผู้รับเหมามาเดินท่อใหม่ ค่าเสียหายที่เกิดจากน้ำรั่วน้ำซึม หรือถ้าคุณเป็นผู้รับเหมาและเจ้าของโครงการก็ต้องมีค่าเสียหน้าเสียเวลาที่ขายของไม่ได้มาตรฐานให้กับลูกค้าอีก

 

ผมเข้าใจคำว่าความต้องการที่จะซื้อสินค้าราคาถูกก็มีอยู่เสมอ...แต่ราคาก็ต้องแลกด้วยคุณภาพตลอดครับ

ชั้นความดันท่อ

แล้วใครหรือธุรกิจแบบไหนบ้างที่ต้องการใช้ท่อPVC และคนเหล่านี้ต้องการท่อ PVC ไปทำไม

 

เวลาพูดถึงท่อประปา คนส่วนมากก็อาจจะคิดว่า ‘ช่างประปา’ คงเป็นคนที่ซื้อท่อ PVC บ่อยที่สุด แต่เนื่องจากว่าท่อ PVC เป็นสินค้าที่มีข้อมูลเฉพาะทางน้อย (ลองเปรียบเทียบพวกสินค้าอุตสาหกรรมหรือโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆที่มีหลายตัวเลือก มีหลายคุณสมบัติ) ใครก็สามารถซื้อท่อ PVC ได้ตราบใดที่มีรายการจากคนออกแบบว่า...ต้องการซื้ออะไร (เหมือนเวลาคนอื่นฝากคุณจ่ายตลาด แค่มีรายการกับเงินใครก็ซื้อได้)

 

เพราะฉะนั้นใครก็ได้ที่ทำงานเกี่ยวกับการทำระบบประปาหรือระบบน้ำต่างๆก็สามารถซื้อท่อ PVC ได้ ซึ่งผู้ซื้อส่วนมากก็จะเป็นคนที่มีอำนาจการจ่ายเงิน (เจ้าของโครงการ-เจ้าของบ้าน) หรือคนที่ออกแบบและใช้งานสินค้าจริงๆ (ผู้รับเหมา-ช่างประปา) ปกติแล้ว ผู้ที่ซื้อท่อ PVC มีดังนี้

 

 • ผู้รับเหมา

 • ฝ่ายจัดซื้อ

 • เจ้าของโครงการ-เจ้าของธุรกิจ

 • เจ้าของบ้าน

 • สถาปนิก

 • ร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้าง

 • ร้านฮาร์แวร์

 

ซึ่งผู้ซื้อแต่ละคนก็อาจจะมี ‘ความต้องการ’ ที่ไม่เหมือนกัน ผู้รับเหมาที่ตกลงราคากับเจ้าของโครงการเรียบร้อยแล้วก็อาจจะไม่ได้กังวลเรื่องราคามาก แต่อาจจะต้องการการจ่ายแบบเครดิตเพื่อให้ธุรกิจตัวเองมีเงินหมุนมากหน่อย ผู้รับเหมาและช่างระบบต่างๆเป็นคนที่รู้วิธีการใช้งานเยอะที่สุด ถ้าเราไม่รู้ว่าจะเลือกท่อยังไง เราก็สามารถปรึกษาผู้รับเหมา ช่างต่างๆ หรือร้านค้าที่มีประสบการณ์หน่อยได้

 

เจ้าของกิจการ เจ้าของโครงการ เจ้าของบ้าน ไม่ใช่คนที่ต้องใช้ท่อ PVC โดยตรง และส่วนมากก็ไม่มีความรู้เรื่องสินค้าและการใช้งานเยอะด้วย เจ้าของกิจการ เจ้าของโครงการ เจ้าของบ้าน ที่อยากจะประหยัดเงินหน่อยก็อาจจะเลือกที่จะจัดซื้อด้วยตัวเอง แต่ในกรณีที่โครงการใช้ท่อจำนวนไม่เยอะ เจ้าของพวกนี้ก็อาจจะให้ฝ่ายจัดซื้อหรือผู้รับเหมาหาซื้อให้ก็ได้ ลดปัญหาเรื่องการเลือกใช้ไปได้เยอะพอสมควร

 

สถาปนิก เป็นหนึ่งอาชีพที่คนอาจจะลืมคิดถึงไปเวลาเลือกซื้ออุปกรณ์ก่อสร้าง สถาปิกที่ออกแบบอาคารทั้งภายในและภายนอก บางครั้งอาจจะไม่ได้จัดซื้อท่อ PVC ด้วยตัวเองแต่ก็มีอำนาจในการแนะนำและกำหนดสเปคสินค้าได้ 

 

ถ้าเรามองว่าต้นทางของท่อPVC ก็คือโรงงานท่อ PVC (ผู้ผลิตท่อ) ร้านฮาร์ดแวร์และร้านวัสดุก่อสร้างก็เป็นหนึ่งในคนที่ต้องซิ้อท่อ PVC เช่นกัน...แต่เป็นการซื้อไปขายต่ออีกที สำหรับธุรกิจแล้วเป้าหมายสูสุดก็คือกำไรและความคุ้มค่า หมายความว่าหากร้านค้าร้านวัสดุก่อสร้างจะดูกำไรขาดทุนของสินค้ามากกว่าการใช้งาน

ช่างประปา

ทำไมท่อ PVC คุณภาพดีถึงสำคัญสำหรับคุณ

 

สำหรับคนที่กำลังสงสัยอยู่ว่าทำไมเราต้องซื้อหรือต้องใช้งานท่อ PVC ด้วย เพราะท่อ PVC ถ้าเราซื้อในจำนวนที่เยอะก็อาจจะมีราคาแพงอยู่ บางคนก็ซื้อเป็นราคารวมหลายหมื่น บางคนก็ซื้อเป็นราคาหลายแสนบาท ขึ้นอยู่กับขนาดของโครงการเลย

 

‘สินค้าทดแทน’ ที่เราจะมาใช้แทนท่อ PVC ก็มีหลายอย่าง เช่นท่อเหล็ก ท่อPPR เป็นต้น ซึ่งสินค้าพวกนี้ก็มีข้อดีข้อเสียหลายอย่าง แต่ถ้าจะให้เขียนสรุปคร่าวๆก็คือสินค้าพวกนี้เป็นสินค้าที่มีราคาแพงและมีสเปคสูง เหมาะกับการใช้งานเฉพาะทางเท่านั้น...แต่การใช้งานแบบไหนถึงจะเป็นงานเฉพาะทางาสำหรับคุณกัน

 

ในบทความส่วนนี้เราจะดูกันว่างานแบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานของท่อ PVC แล้วท่อ PVC สำคัญสำหรับคุณอย่างไรกันบ้างนะ

 • คุณมีระบบประปาที่ต้องการลำเลียงน้ำ - เป็นเห็นผลที่ง่ายและตรงไปตรงมาที่สุด ถ้าคุณต้องการลำเลียงน้ำจากจุดหนึ่งไปจุดที่สอง ท่อ PVC ก็เป็นตัวเลือกที่คุ้มราคาและหาซื้อง่ายที่สุดแล้ว ระบบประปานี้หมายถึงทั้งระบบน้ำสำหรับตัวอาคารและระบบน้ำสำหรับการทำเกษตรด้วย เรียกว่าถ้าเรามีโครงการอะไรที่เกี่ยวกับการเดินระบบน้ำ ท่อ PVC ก็ควรเป็นตัวเลือกต้นๆ

 • ใช้ท่อคุณภาพดี ถือว่าเป็นการซื้อสบายใจในอนาคต - ท่อเกษตรหรือท่อ PVC ที่ราคาถูกก็เป็นตัวเลือกที่คนต้องคิดถึงอยู่เหมือนกัน เพราะราคาอาจจะต่างกันมากสุดถึงสองเท่าเลย อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ท่อที่ไม่ได้คุณภาพแปลว่าอายุการใช้งานของท่ออาจจะไม่ได้ดีขนาดนั้น ยกเว้นว่าโครงสร้างระบบน้ำคุณมีอายุการใช้งานแค่ 1-3 ปี การเลือกใช้ท่อราคาถูก คุณภาพไม่ดีจะเป็นการทำคุณเสียเงินมากกว่าด้วยซ้ำ

 • ท่อ PVC แบบคุณภาพไม่ดีบางอย่าง ‘บางอย่างกับกระดาษ’ - หากคุณไม่รู้ว่าท่อ PVC คุณภาพดีต่างจากท่อราคาถูกยังไง วิธีที่คนทั่วไปสามารถดูได้ง่ายๆก็คือความหนาของท่อ ส่วนมากแล้วท่อยิ่งมีความหนามากก็จะทนแรงดันได้เยอะ หากคุณมีท่อหลายยีห้อคุณก็สามารถเอาตัวท่อมาเปรียบเทียบกันได้เลยว่าท่อตัวไหนมีความหนากว่ากัน ผมเห็นบางคนเรียกท่อคุณภาพไม่ดีว่า ‘บางอย่างกับกระดาษ’ หมายถึงว่าแค่ขนขึ้นรถไปยังหน้างานท่อก็แตกแล้ว ถ้าเรานำมาใช้งานประปาหรืองานอะไรตามมาตรฐานทั่วไป ซักพักท่อก็จะทนแรงดันน้ำไม่ได้ ทนแรงกดภายนอกไม่ได้ แล้วก็แตกไปอย่างง่ายดาย

 • เป็นตัวเลือกที่หาซื้อได้ง่ายที่สุดแล้ว - หากราคาที่ดียังไม่ใช่สิ่งที่จูงใจคุณ ความสะดวกสบายในการเลือกซื้อก็น่าจะเปลี่ยนใจคุณได้ ท่อเหล็ก ท่อPPR ท่อ PE หรือท่อน้ำอย่างอื่นทั้งหลายแหล่อาจจะมีคุณสมบัติที่ดีกว่าในบางส่วน...แต่ก็หาซื้อได้ยากมาก ผมมั่นใจว่าถ้าคุณอยากได้ท่อ PVC คุณหาใน google นิดเดียวคุณก็คงเจอร้านขายท่อ PVC ใกล้ตัวคุณเป็นสิบร้าน แต่สำหรับร้านขายท่ออย่างอื่น บางคนหามาเป็นสิบวันก็ยังหาไม่ได้เลย ไม่มีทั้งผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย

 

คุณภาพที่ดี ราคาที่เหมาะสม การใช้งานที่แพร่หลาย ทำให้ท่อ PVC เป็นสินค้าที่สำคัญสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ผมได้เขียนเรื่องคุณสมบัติและประโยชน์ของท่อ PVC ไว้ด้านบนแล้ว ต่อไปเรามาดูกันว่าสำหรับคนที่ซื้อท่อ PVC มา...ไม่ว่าคุณจะซื้อมาใช้เองหรือซื้อมาประกอบธุรกิจ...ท่อ PVC จะสามารถช่วยคุณและธุรกิจของคุณได้ยังไงบ้าง

ราคาท่อ pvc ต่อปี

9 วิธีที่ ท่อ PVC จะสามารถช่วยคุณและธุรกิจของคุณได้

สินค้าทุกอย่างที่เรายอมเสียเงินซื้อมา เราก็คงจะต้องดู ‘ความคุ้มค่า’ ใช่ไหมครับ เพราะคงไม่มีใครชอบเสียเงินฟรี หรือชอบความรู้สึกที่ว่าโดนคนอื่นเอาเปรียบหลอกให้ซื้อของที่ไม่ได้ใช้ ในส่วนนี้ผมมีสถานกาณ์ต่างๆที่เหมาะกับการใช้ท่อ PVC ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่มีประสบการณ์การใช้งานท่อ PVC มาก่อน หรือไม่เคยซื้อท่อซักครั้งในชีวิต คุณก็สามารถนำข้อมูลข้างล่างมาเปรียบเทียบได้

 

 • เหมาะกับการใช้งานสำหรับน้ำที่มีความดันสูง - ท่อ PVC ที่ผลิตตามมาตรฐานอุตสาหกรรมจะมีอยู่สาม ‘ชั้นความดัน’ ท่อPVC ชั้น5, 8.5 และ 13.5 หมายความว่าคุณสามารถหาซื้อท่อที่ใช้สำหรับความดันน้ำ 5bar, 8.5bar, 13.5bar ได้ ส่วนนี้เราก็ต้องมาดูความต้องการของปั๊มน้ำและสุขภัณฑ์เราอีกทีว่าต้องการแรงดันน้ำเท่าไร ถ้าเราต้องเลือกท่อที่เหมาะกับการใช้งานเราก็จะประหยัดงบได้เยอะ แต่ถ้าเราทุนหนาต้องการความสบายใจเราก็เลือกท่อชั้น 13.5 หมดเลยก็ได้ (แพงกว่ากัน 20-30%)

 • มีความทนทาน ทนแดดทนฝน - การใช้งานของท่อ PVC ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแรงดันน้ำอย่างเดียว ท่อที่ฝังดินก็ต้องทนแรงกดจากถนนเวลารถวิ่งผ่าน ท่อที่อยู่ในกำแพงก็ต้องถูกปูนโบกทับ นอกจากนั้นแล้วท่อ PVC ยังมีความทนฝนทนแดด ตราบใดที่ท่อยังมีน้ำวิ่งอยู่ ท่อPVC ก็จะมีอายุการใช้งานนานห้าสิบหกสิบปีเลย

 • ราคาท่อมีความย่อมเยา ถ้าเทียบกับสินค้าประปาอื่น - หากเทียบกันแค่ราคาวัสดุแล้ว ท่อ PVC ก็มีราคาถูกกว่าท่อเหล็กและท่อPPR แต่การประหยัดเงินของเรามีมากกว่านั้น ท่อเหล็กเสื่อมสภาพเร็วเพราะขึ้นสนิมได้ง่าย ท่อPPR ก็ต้องใช้เครื่องเชื่อมท่อแบบพิเศษที่มีราคาหลายหมื่นบาทอยู่ หากเทียบกับท่อประปาตัวอื่นแล้ว ท่อPVCช่วยประหยัดให้คุณได้เยอะ

 • สามารถใช้งานกับสุขภัณฑ์บ้าน และอุปกรณ์การเกษตรได้ - สุขภัณฑ์บ้าน และอุปกรณ์การเกษตร ทุกอย่างถูกออกแบบมาให้ใช้กับท่อ PVC เป็นส่วนมาก บางอย่างแค่เราหาข้อต่อมาก็สามารถเชื่อมสุขภัณฑ์เข้ากับท่อ PVC ได้แล้ว แถมข้อต่อก็มีราคาแค่ตัวละไม่ถึงสิบบาท การเลือกใช้ท่อ PVC เท่ากับว่าเราไม่ต้องกังวลเรื่องการออกแบบระบบมาก ไม่ต้องมานั่งคิดว่าสุขภัณฑ์ตัวไหนจะใช้ได้ไม่ได้ และถึงแม้สุขภัณฑ์จะเสีย เราก็สามารถหาตัวอื่นมาแทนกันได้ง่ายด้วย

 • ท่อคุณภาพดี มีอายุการใช้งานยาวมากกกก - ผมเลือกใช้ กอไก่ หลายตัวให้เหมาะสมกับอายุการใช้งานของท่อมียาวนานถึง 50 ปีขึ้นไป ท่อเส้นละ 42 บาทหากคิดเป็นราคา 50 ปีก็มีราคาต่อปีแค่ไม่ถึง 1 บาทด้วยซ้ำ โดยวิธีการใช้งาน มาตรฐานการผลิตก็ถูกควบคุมโดย สมอ. ทำให้โอกาสที่ท่อ PVC จะเป็นตัวเลือกหลักของคนทำระบบประปาต่อไปในระยะหลายสิบปีข้างหน้าก็เป็นไปได้สูงมาก

 • ติดตั้งได้ง่ายไม่ ต้องปวดหัว - ช่างเดินระบบต่างๆส่วนมากจะต้องมีใบอนุญาต แต่สำหรับท่อPVC แล้ว ช่างแค่มีประสบการณ์ก็สามารถทำได้ ขอแค่มีท่อ กาวต่อท่อ แล้วก็คนช่วยด้านแรงงาน อย่างไรก็ตามถ้าคุณเป็นมือใหม่ที่ไม่เคยทำงานด้านท่อมาก่อน คำแนะนำที่ดีก็คือการหาคนช่วยออกแบบระบบ และสอนวิธีการใช้งานพื้นฐาน ซึ่งเรียนรู้ไม่ยากอย่างที่คนทั่วไปคิด

 • การซ่อมแซมก็ทำได้ง่าย ชิ้นส่วนสำรองก็หาง่าย - ร้านค้าขายท่อ PVC มีเยอะแยะ หากวันไหนท่อเกิดรั่วขึ้นมา คุณก็แค่ต้องออกไปซื้อท่อใหม่มาเปลี่ยนเฉพาะเส้น หากท่อรั่วไม่เยอะคุณก็อาจจะใช้วิธีอุดรอยรั่วแทนซื้อท่อใหม่ก็ได้ ท่อ PVC มีราคาไม่แพง แถมหาซื้อง่าย เวลาซ่อมแซมอะไรคุณก็จะไม่ปวดหัวมาก

 • ระบบไหนที่ใช้ได้แล้วยังดีอยู่ เราก็ไม่ต้องไปเปลี่ยนมัน - หลายคนที่ชอบของใหม่ ชอบลองอะไรที่แตกต่างอาจจะคิดว่า ท่อ PVC เป็นสินค้าน่าเบื่อ การลองใช้ท่ออย่าง PPR จะดีกว่าหรือเปล่า ในมุมมองของคนออกแบบระบบและคนที่ต้องใช้งาน เราควรดู ‘ความปลอดภัย’ และ ‘ความน่าเชื่อถือ’ ด้วย อะไรที่คนส่วนมาก โดยเฉพาะทาง สมอ แนะนำแล้วว่าเป็นระบบที่ดี เราก็ควรที่จะทำตาม เผื่อเวลามีปัญหาเราจะได้หาทางแก้ไขได้ง่าย

 • มาตรฐานอุตสาหกรรมทำให้ ผู้ซื้อ-ผู้ขาย คุยกันได้ง่าย - มาตรฐานอุตสาหกรรมทำให้คุณสามารถซื้อท่อจากที่ไหนก็ได้ ขอแค่มีใบออเดอร์ใบรายการสินค้า เพราะสินค้าท่อ PVC ถูกออกแบบ (สมอ บังคับ) ให้มีคุณภาพและรูปแบบตามมาตรฐาน เวลาท่อเราเสีย เราก็สามารถซื้อท่อแบรนด์อื่นมาเปลี่ยนได้ เวลาร้านขายของแรกไม่มีของ เราก็สามารถหาร้านอื่นที่มีของได้ ทุกอย่างเพื่อความสะดวกสบายของผู้ซื้อและผู้ใช้งาน

งานท่อpvc

ราคาท่อ PVC คือเท่าไร

 

ท่อพีวีซีราคาเท่าไร? ท่อPVC อาจจะดูเหมือนสินค้าง่ายๆ การดูราคาก็คงไม่ได้ยุ่งยากอะไรขนาดนั้น อย่างไรก็ตามเราจะเห็นได้ว่าท่อ PVC มีหลายขนาด หลายชั้นความดัน หลายแบรนด์ แถมถ้าเรารวมพวกอุปกรณ์ท่อ PVC ด้วยก็ยิ่งปวดหัวเข้าไปอีกเพราะตัวเลือกเยอะมาก 

 

ในส่วนนี้ ผมขอสรุปข้อมูลราคาท่อ PVC พื้นฐานที่คุณน่าจะหาซื้อได้ บางครั้งร้านแถวบ้านคุณอาจจะขายถูกขายแพงกว่านิดหน่อย ขึ้นอยู่กับว่าร้านพวกนี้ขายสินค้าแบรนด์อะไร และรับตรงมาจากโรงงานหรือรับจากร้านขายส่งอีกที 

 

นอกจากนั้นราคาด้านล่างยังไม่รวม vat7% และยังไม่รวมค่าเด็กลงของและค่ารถอีกด้วย ท่อPVC เป็นสินค้าความยาวสี่เมตร ถ้าเราซื้อในจำนวนเยอะๆ เช่นหลักหมื่นหลักแสนบาท ร้านค้าก็อาจจะส่งให้ได้ฟรี แต่ถ้าเราซื้อจำนวนน้อยเราก็ต้องจ่ายค่ารถหรือหารถไปซื้อเอง...ซึ่งการขนส่งนี้เองที่ทำให้ท่อ PVC ขายยากซื้อยาก...แต่อุปกรณ์ก่อสร้างอุปกรณ์ระบบทั่วไปก็มีปัญหานี้เหมือนกันหมด

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด ½” (ท่อPVC สี่หุน ราคาปลีก)​

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 42 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 53 บาท

 

ท่อพีวีซีขนาด ½” หรือ สี่หุนเป็นท่อที่มีขนาดเล็กที่สุด เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านเช่นการใช้เป็นท่อประปาน้ำดีต่อเข้ากับสุขภัณฑ์ต่างๆเป็นต้น

 

หากเป็นการใช้งานในบ้านหรือการใช้งานที่ต้องฝังดินฝังกำแพงก็ต้องใช้ความดัน 13.5 

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด ¾” (ท่อPVC ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 53 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 64 บาท

หกหุนหรือ ¾” เป็นขนาดที่เล็กอันดับสองรองลงมาจากสี่หุนข้างบน ท่อขนาดนี้ก็ใช้ในงานประปาน้ำดีสำหรับสุขภัณฑ์เช่นกัน แต่เหมาะสำหรับงานประปาที่ต้องลำเลียงน้ำมากขึ้นมากหน่อย

 

เช่นกันหากเป็นการใช้งานในบ้านหรือการใช้งานที่ต้องฝังดินฝังกำแพงก็ต้องใช้ความดัน 13.5 

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 1” (ท่อPVC หนึ่งนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 70 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 101 บาท

ขนาดหนึ่งนิ้วเป็นขนาดที่นิยมใช้ในท่อเมนหลักของงานประปาบ้าน หมายความว่าเป็นท่อที่ใช้ต่อเข้ากับอุปกรณ์ลดขนาดท่อเพื่อลำเลียงน้ำไปท่อที่เล็กกว่าเพื่อที่จะลำเลียงน้ำไปยังสุขภัณฑ์ต่างๆอีกที

 

หากเป็นการใช้งานในบ้านให้ใช้ความดัน 13.5 

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 1¼” (ท่อPVC หนึ่งนิ้วสองหุน ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 66 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 87 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 132 บาท

เป็นขนาดท่อที่ไม่ค่อยมีการใช้งานมากขนาดนั้นทำให้หาซื้อได้ยากหน่อย ส่วนมากแล้วช่างประปาจะพยายามออกแบบระบบให้ใช้ท่อขนาดใหญ่กว่าหรือเล็กกว่าเพื่อความง่ายในการจัดซื้อและซ่อมแซมภายหลัง

ท่อขนาด 1¼” และใหญ่กว่าจะเริ่มมีการผลิตเป็นแบบชั้นความดัน 5 (หรือที่คนเรียกกันว่าท่อแบบบาง) ซึ่งเป็นท่อที่มีราคาถูกและเหมาะกับงานลำเลียงน้ำในสวนหรืองานที่ไม่ต้องใช้แรงดันมาก

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 1½” (ท่อPVC หนึ่งนิ้วครึ่ง ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 80 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 114 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 170 บาท

ท่อขนาดหนึ่งนิ้วครึ่งจะเป็นท่อสำหรับระบบท่อน้ำทิ้ง เช่นการลำเลียงน้ำจากอ่างล้างหน้าหรืออ่างอาบน้ำไปบำบัดภายหลัง สาเหตุที่ต้องใช้ท่อขนาดใหญ่กว่าท่อน้ำดีก็เพราะเราต้องเผื่อขนาดไว้สำหรับเวลามีของเข้าไปอุดตันท่อเป็นต้น

 

นอกจากนั้นแล้วท่อขนาด 1½" ยังใช้สำหรับงาน DIY ต่างๆได้ดีด้วยเพราะมีความทนทานสามารถใช้แขวนหรือตั้งได้ดี

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 2” (ท่อPVC สองนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 120 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 180 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 260 บาท

เราสามารถใช้ท่อสองนิ้วเพื่อทำระบบท่อน้ำทิ้งได้เช่นกัน ข้อดีก็คือน้ำจะระบายได้เยอะกว่าและโอกาสที่ท่อจะอุดตันก็มีน้อยกว่า แต่ราคาก็จะแพงกว่าท่อ 1½" ประมาณ 40-50% ด้วย แต่ถ้าซื้อมาใช้เองก็คงต่างกันไม่กี่พันบาท

นอกจากนี้แล้วเรายังใช้ท่อ 2" สำหรับการทำท่อระบายอากาศ และ ท่อเมนสำหรับการเกษตรได้ด้วย

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 2½” (ท่อPVC สองนิ้วครึ่ง ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 195 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 285 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 430 บาท

ส่วนมาก ท่อที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากจาก 2½" จะเป็นสำหรับการใช้งานที่เฉพาะทางขึ้นมาหน่อย เช่นสำหรับอาคารหลายชั้นที่ต้องจ่ายน้ำในปริมาณที่ระบุมาเป็นต้น 

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 3” (ท่อPVC สามนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 265 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 395 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 600 บาท

เหมือนกับท่อขนาด 2½" ท่อที่มีขนาด 3" จะเป็นสำหรับการใช้งานที่เฉพาะทางขึ้นมาหน่อย เช่นสำหรับอาคารหลายชั้นที่ต้องจ่ายน้ำในปริมาณที่ระบุมาเป็นต้น หรือจะใช้สำหรับงานเกษตรที่ใช้ปั๊มน้ำขนาดใหญ่ก็ได้

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 4” (ท่อPVC สี่นิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 425 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 640 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 965 บาท

 

ท่อขนาดสี่นิ้วจะเป็นท่อสำหรับระบบท่อโสโครก หรือเป็นท่อที่ใช้ระบายของจากโถส้วมออกไปทิ้งนอกบ้าน ด้วยเหตุนี้ทำให้ท่อโสโครกต้องเป็นท่อขนาดใหญ่หน่อยเพื่อกันการอุดตัน

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 5” (ท่อPVC ห้านิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 650 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 965 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 1455 บาท

ขนาดท่อพีวีซีหลังจากนี้ส่วนมากจะใช้ในการประปาขนาดใหญ่ที่ต้องจ่ายน้ำในพื้นที่กว้างมาก เช่นงานประปาหมู่บ้านหรือโครงการใหญ่ๆ ส่วนมากแล้วท่อขนาดใหญ่แบบนี้จะไม่มีขายตามร้านค้าทั่วไป หากจะซื้อต้องดูที่ตัวแทนจำหน่ายเจ้าใหญ่หรือผู้ผลิตเท่านั้น

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 6” (ท่อPVC หกนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 905 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 1,355 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 2,050 บาท

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 8” (ท่อPVC แปดนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 1,355 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 2,180 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 3,485 บาท

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 10” (ท่อPVC สิบนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 1,950 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 3,155 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 5,245 บาท

 

ราคาท่อพีวีซี ขนาด 12” (ท่อPVC สิบสองนิ้ว ราคาปลีก)

 • ชั้นความดัน 5 - ราคา 2,735 บาท

 • ชั้นความดัน 8.5 - ราคา 4,450 บาท

 • ชั้นความดัน 13.5 - ราคา 7,435 บาท

 

ราคานี้ยังไม่รวมส่วนลดตามจำนวน เป็นแค่ราคาตั้ง ราคากลาง หรือราคาปลีกที่ทางผู้ผลิตและทางอุตสาหกรรมแนะนำ หากเราซื้อเยอะเราก็ต้องไปต่อรองกับร้านค้าอีกที

 

ท้ายนี้ ถ้าคุณต้องการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น สอบถาม หรือ ให้คำแนะนำเรื่อง ราคา การใช้งาน ประโยชน์ หรือวิธีการเลือกท่อ PVC สำหรับคุณหรือโครงการของคุณก็สามารถติดต่อได้ที่เว็บไซท์นี้เลย

 

หรือทักเข้ามาได้ด้านล่างก็ได้ครับ

ราคาท่อPVC ปี2563

ราคาท่อPVC ท่อน้ำสีฟ้า ท่อพีวีซี ทุกขนาด

(เวลาทำการ: 8:00AM – 5:00PM)

สั่งซื้อทันที ติดต่อ

1 รามอินทรา 52/1 รามอินทรา 

คันนายาว กรุงเทพ 10230

info@vlineproduct.com  |  Tel: 086-310-8771

Line: @VLineProduct (มี @ ข้างหน้า)

AddLine.png
bottom of page