top of page

ตารางขนาดท่อPVC ความหนา และ น้ำหนัก - ดูง่ายๆ

หากมีปัญหาในการวัดขนาดท่อพีวีซี สามารถดู คู่มือการวัดขนาดท่อพีวีซีของเราได้

หรือคลิกตรงนี้เพื่อดูว่า ตัวเลขที่ท่อ PVC บอกอะไร นิ้วและหุนคืออะไร

หรือหากต้องการข้อมูลอื่น คลิกตรงนี้เพื่อดูราคาท่อพีวีซีของเราทุกขนาด

ตารางขนาดท่อPVC - ขนาดท่อพีวีซีสีฟ้า, ท่อสีฟ้า

ขนาดท่อPVC, ท่อน้ำฟ้า, ท่อน้ำ, ท่อฟ้า, ท่อพีวีซีสีฟ้า, ท่อสีฟ้า

ขนาดท่อPVC
น้ำหนักท่อPVC

หากสนใจขนาดมิติและน้ำหนักท่อพีวีซีขนาดใหญ่ที่เราได้เรียบเรียงไว้ สามารถดูได้ที่

คู่มือใช้ตารางขนาดและน้ำหนักท่อพีวีซี

สามารถคลิกลิงค์ด้านล่างเพื่อข้ามไปยังข้อมูลที่ต้องการได้เลยครับ หรือสำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้ว่าท่อพีวีซีคืออะไร เลือกซิ้อไม่เป็น สามารถดูคู่มือท่อพีวีซีสำหรับมือใหม่ๆได้

นิ้วและหุน ดูยังไง

Size

คุณเคยไหมที่เวลาจะซื้อท่อ บางทีช่างอาจจะบอกให่ซื้อท่อเป็น นิ้ว ร้านขายท่ออาจจะบอกเป็นหุน 

คนทั่วไปอาจจะเรียกเป็นหน่วย มิล ซึ่งคำศัพท์พวกนี้มันงงและน่าปวดหัวสำหรับคนทั่วไปมาก

วิธีง่ายที่สุดที่จะดูขนาดท่อพีวีซีก็คือดูข้างท่อ ท่อพีวีซีที่มี มอก. (มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม) จะมีการสกรีนขนาดของท่อเข้าไปด้วย 

 

แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีท่อพีวีซีอยู่ใกล้ตัว ท่อ 1/2" (ครึ่งนิ้ว) จะมีขนาดเท่ากับ 'สี่หุน' และท่อ 3/4" (สามส่วนสี่นิ้ว) จะมีขนาด 'หกหุน' เป็นต้น  

สิ่งหนึ่งที่สำหรับคนที่เอาไม้บรรทัดมาวัดขนาดท่อแล้วบอกว่า อ้าวขนาดไม่ตรงเลยนิ ทางเราก็อยากจะบอกให้ทราบไว้ก็คือขนาดที่ตั้งไว้ให้ท่อก็คือ 'ขนาดตามชื่อเรียก' เฉยๆ

 

หากอยากจะได้ความหนาและเส้นผ่าศูนย์กลางที่แท้จริงให้ดูตารางวัดด้านบนแทนได้เลย หากสงสัยเรื่องการดูและการวัดขนาดท่อและอุปกรณ์พีวีซีสามารถอ่านเพิ่มเติมกดตรงนี้เพื่อข้ามไปบทความนั้น

Capture-min (48).PNG
Capture-min (48).PNG

แล้วชั้นแรงดันท่อคืออะไร

Class 1

อีกคำถามหนึ่งที่หลายคนมีเวลาเลือกซื้อท่อพีวีซีก็คือเรื่องชั้นความดันและความหนาบางของท่อ 

 

จากตารางความหนาข้างบนเราจะเห็นได้ว่าท่อที่ชั้นความดันสูงกว่า เช่น ชั้น 13.5 จะมีความหนามากกว่าท่อที่ม่ความดันต่ำกว่า เช่น ชั้น 5 แล้วชั้นความดันท่อคืออะไรกัน

 

ชั้นความดันท่อคือหน่วยวัดคุณภาพของท่อที่สามารถรับและทนแรงดันน้ำได้ 5 bar 8.5 bar และ 13.5 bar ในอุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส

 

ยิ่งความดันน้ำเยอะเรายิ่งต้องเลือกท่อที่มีคุณภาพและความดันที่มากขึ้น ส่วนความดันท่อดูยังไงก็เหมือนเดิมเลย ดูตรงสกรีน มอก ของตัวท่อ

Class-min.PNG

แล้วท่อที่ใช้ในบ้านควรเป็นคุณภาพเกรดไหน

Class2

โดยรวมแล้วท่อยิ่งทนแรงดันได้มากยิ่งดี แต่เราก็ต้องแลกมาด้วยราคาท่อที่มากขึ้นด้วย

 

ปกติแรงดันน้ำประปาทั่วไปจะอยู่ที่ 1.5-2 bar ซึ่งเป็นมาตรฐานปั้มน้ำอัตโนมัติปกติในบ้าน ซึ่งแปลว่าท่อชั้นห้าที่รับชั้นความดันต่ำที่สุดในมาตรฐาน มอก ก็ใช้ได้แล้ว

 

แต่ในบางครั้งท่อน้ำยังต้องรับแรงดันเพิ่มเติมเช่นแรงดันเวลาปิดน้ำ ซึ่งหากใช้ไปนานๆท่อชั้นห้าอาจจะรับไม่ได้ ท่อที่แนะนำให้ใช้คือท่อพีวีซีชั้น 8.5 และชั้น 13.5

 

โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่อที่ฝังดินยิ่งต้องใช้ 13.5 สำหรับมือใหม่สามารถอ่านบทความของเราเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนซื้อท่อพีวีซีได้

ในระยะสั้นท่อชั้นห้าหรือท่อบางๆอาจจะดูทนทาน ในระยะยาวสองสามปีแล้ว หากเราเลือกท่อคุณภาพไม่ดีเราอาจจะต้องเปลี่ยนระบบท่อใหม่ทั้งโครงการได้เลย ซึ่งแน่นอนว่ายุ่งยากมากๆ ทำระบบให้ดีๆตั้งแต่แรกจะสบายใจและประหยัดงบได้มากกว่า

สำหรับคนที่สนใจอ่านเรื่องข้อต่อ PVC สามารถอ่านได้ที่บทความนี้ คู่มือ ข้อต่อ PVC อุปกรณ์ ข้องอ ท่อพีวีซี - ทุกขนาด ทุกรูปแบบ

dscn4304_orig.jpg

วิธีดูขนาดท่อพีวีซี

วิธีดูขนาดท่อพีวีซี

ขนาดของท่อและข้อต่อพีวีซีอาจจะดูเข้าใจยากสำหรับบางคน แต่จริงๆแล้วสินค้าที่ได้มาตรฐานจะมีการพิมพ์ขนาดบ่งบอกไว้อย่างชัดเจน

 

ในตัวของท่อพีวีซีนั้นหากไม่ใช่ท่อที่ตัดแล้วจะมีการสกรีนขนาดของท่อไว้อย่างชัดเจน ทั้งขนาดเป็นนิ้วและเป็นมิลลิเมตร แต่สำหรับอุปกรณ์ของท่อพีวีซีนั้นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าบางทีขนาดก็จะมีพิมพ์แค่เป็นนิ้วหรือแค่เป็นมิล

 

หากเราต้องการคำนวนขนาดไปกลับระหว่างนิ้วไปมิลสามารถใช้ตารางขนาดท่อพีวีซีแปลตัวเลขได้เลย ข้อเสียอย่างนึงก็คือบางครั้งขนาดอาจจะหาอ่านได้ยากหน่อยสำหรับอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ เช่นดังในภาพด้านล่างเป็นต้น

หากดูตัวเลขไม่ออกว่าอันไหนเป็นหุนหรือเป็นมิลก็จำง่ายๆไปเลยว่าตัวเลขที่มากกว่า 12 ก็เป็นมิลหมด เพราะท่อส่วนมากที่ใช้กันก็ไม่น่าจะขนาดใหญ่เกิน 12นิ้วแล้ว หรือหากไม่เข้าใจจริงๆก็ถือไปถามที่ร้านขายได้เลยครับ

หลายคนอาจจะชอบใช้วิธีเอาไม้บรรทัดมาวัดซึ่งตามหลักแล้วก็ทำได้แต่ดูขนาดตามที่โรงงานให้มาเลยจะเร็วสุดนะครับ ไม่อย่างนั้นต้องวัดไปวัดมาหลายรอบเพราะอุปกรณ์กับท่อนั้นมีผู้ผลิตหลายเจ้า คนขายหลายร้านอาจจะต้องวัดกันหลายขั้นตอนเลยทีเดียว

ผมแนะนำให้ทุกคนอ่านคู่มือวัดขนาดท่อพีวีซีที่ผมทำออกมา สามารถพิมพ์ออกมาแล้วใช้วัดกับขนาดจริงได้เลยด้วยครับ คู่มือวัดขนาดท่อพีวีซี หากใครไม่มีไม้บรรทัดอยู่ใกล้ตัว หรือกลัววัดผิดก็สามารถใช้ได้เลย 

วิธีดูขนาดท่อพีวีซี

เส้นผ่าศูนย์กลางภาพนอก (OD)

เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกคือขนาดของท่อพีวีซีที่วัดจากข้างบนสุดลงมาล่างสุด ซึ่งเลขขนาดตัวนี้ไม่ได้หมายถึงขนาดของท่อตามใบราคาเช่น 1" 2" หรือ 10"

หากเราใช้ไม้บรรทัดวัดขนาดท่อพีวีซี ส่วนมากเราจะได้ค่าเส้นผ่าศูนย์กลางภาพนอกนี้มา (OD) ซึ่งเราก็ต้องมาเทียบกับตารางขนาดตามอุตสาหกรรมอีกทีนึงว่าขนาดพวกนี้เท่ากับเท่าไร แต่อย่างที่บอกก็คือถ้าท่อมีสกรีนบอกก็ดูตามสกรีนไปเลยง่ายสุดครับ

อีกสองค่าที่เราควรเข้าใจก็คือ เส้นผ่าศูนย์กลางภายใน และ ความหนาของท่อ ปกติในงานประปาทั่วไปจะไม่ค่อยมีคนถามคำศัพท์เหล่านี้แล้วเพราะถือว่าเป็นความรู้ตามมาตรฐานอุตสาหกรรม แต่คนที่ทำโปรเจค DIY หรือมือใหม่ในวงการประปาอาจจะต้องใช้เพื่อวัดขนาดให้ได้ตามระบบ

OD
เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกของท่อพีวีซี

วิธีดูชั้นความดันท่อพีวีซี (ท่อหนาและบาง)

Class 3

หลังจากที่เราเรียนรู้วิธีดูขนาดท่อและอุปกรณ์พีวีซี​ไปแล้ว เรามาลองทำความเข้าใจวิธีการดูชั้นความดันท่อกัน อย่างที่บอกไปก็คือท่อพีวีซีที่ได้มาตรฐาน มอก จะมีชั้นความดันอยู่แค่ที่ 5, 8.5 และ 13.5

 

หากเป็นท่อที่ไม่ได้ตัดแล้วเราก็สามารถดูที่สกรีนท่อได้เลย สำหรับชั้นความดันของอุปกรณ์นั้นส่วนมากจะแบ่งเป็นอุปกรณ์เกษตร อุปกรณ์บาง และ อุปกรณ์หนา

 

  • อุปกรณ์เกษตรจะทนความดันได้แค่ชั้น 5 หรือ 5MPa ท่อเกษตรไม่มี มอก จะทนได้ประมาณ 4Mpa

  • อุปกรณ์บางจะมีความดันที่ 8.5 Mpa

  • อุปกรณ์หนาจะทนความดันได้ 13.5 Mpa

โดยที่ 5 MPa หมายความว่า ท่อสามารถทนแรงดันได้ 5 กก.ต่อตารางเซนติเมตร ส่วนมากท่อระบายน้ำ จะใช้ชั้น 8.5 และท่อประปาใช้ชั้น 13.5

บางคนอาจจะเรียกอุปกรณ์บางว่าเป็นอุปกรณ์ชั้นความดัน 5 แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่นะครับ ซื้อมาผิดอาจจะใช้ไม่ได้ หากไม่ทราบจริงๆลองสอบถามผู้รับเหมาหรือช่างก่อนซื้อนะครับ

หากเป็นอุปกรณ์ที่มีขนาดดูบาง ไม่ทนและไม่มีสกรีนบอกขนาดหรือมาตรฐานไว้ ให้คิดไปก่อนว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทนแรงดันน้ำได้น้อยได้เลย

ความดันอุปกรณ์ท่อพีวีซี

อายุการใช้งานท่อพีวีซีคือเท่าไร

ขึ้นชื่อว่าพลาสติกแล้ววัสดุก่อสร้างตัวนี้มีความทนทานเป็นอย่างมาก ตามหลักท่อที่ได้มาตรฐานควรจะอยู่ได้เกินห้าสิบปี หากเราเลือกท่อที่มีคุณภาพดีและเราต่อระบบท่อได้อย่างเรียบร้อย

 

อายุการใช้งานของท่ออาจจะมากกว่าอายุการใช้งานของบ้านด้วยซ้ำ แม้ในประเทศไทยแดดร้อนจนหลายคนบอกว่าแดดสามารถกัดผิวสีฟ้าของท่อได้ แต่ต่อให้เรานำท่อมาตากแดดทุกวันก็ยังสามารถมีอายุการใช้งานมากกว่าหลายสิบปีได้อยู่ อย่างไรก็ตามคุณภาพความทนทานของท่อขึ้นอยู่กับชั้นความหนาของท่อด้วย สามารถลองศึกษาบทความของเราเริ่องความทนทานของท่อพีวีซีเพิ่มเติมได้

1-min (1).PNG
12682955_l-min.jpg

ดูราคา (รวมส่วนลดโรงงานแล้ว)

- ท่อพีวีซีประปาสีฟ้า 1/2" 3/4" และอื่นๆ

- ท่อร้อยสายไฟสีเหลือง

IMG-20180116-WA0000-min.jpg

ร้านวัสดุก่อสร้างที่ต้องการซื้อสินค้าเราไป

จำหน่ายต่vสามารถดูส่วนลดจากราคากลางได้ที่นี่

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่

สนใจสอบถามเพิ่มเติม ติดต่อ

Line: @VLineProduct (มี @ ข้างหน้า)

1 รามอินทรา 52/1 รามอินทรา 

คันนายาว กรุงเทพ 10230

info@vlineproduct.com  |  Tel: 086-310-8771

(เวลาทำการ: 8:00AM – 5:00PM)

AddLine.png
bottom of page