top of page
Search
 • VLine

ท่อ PVCทนแค่ไหน - ตากแดด เจอฝน ทุกวันจะอยู่ได้กี่ปี?

Updated: Dec 3, 2019


ความทนทานท่อพีวีซี


เป็นคำถามที่เจอได้บ่อยมากตั้งแต่ในพันทิปหรือในเวปบอร์ดผู้รับเหมาต่างๆ เช่น

 • ท่อ PVC ทนแค่ไหนครับ >> ถ้าตากแดดทุกวัน จะอยู่ได้สักกี่ปี?

 • ท่อพีวีซีใช้กลางแจ้งจะทนทานต่อแดด ฝน และลมได้นานกี่ปี?

 • สงสัยเรื่องค่าทนแรงดันของท่อ PVC

ในขณะที่มันอาจดูเหมือนคำถามที่ตอบได้ง่ายๆ ความหมายของคำว่า "ความทนทานของท่อพีวีซี" มันแปลได้หลายวิธีเลยทีเดียว


ท่อพีวีซีมีความแข็งแรงมาก และมีความทนทานแม้จะมีน้ำหนักเบา ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะยาวทุกประเภทรวมถึง ท่อประปา ท่อน้ำทิ้ง และ ระบบท่อฝังดิน แต่ในด้านความทนทานนั้น เราควรดูจากหลายมุมมองต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความทนทานต่อสภาพอากาศ อายุการใช้งาน และความทนทานต่อความดัน


ท่อใช้กลางแจ้งจะทนทานต่อแดด ฝน และลมได้นานกี่ปี


เราเคยได้เขียนไว้ว่า ท่อที่ได้คุณภาพ มอก. หรือท่อแบรนด์ใหญ่เช่นท่อตราช้าง จะสามารถใช้งานในแดด ตากลม ตากฝนได้เป็นสิบปี ตามอายุการใช้งานของตามอุตสาหกรรมกำหนดเลยครับ แต่หากเป็นท่อแบรนด์อื่น เราก็ควรจะดูความน่าเชื่อถือของผู้ผลิตด้วยว่าใช้วัตถุดิบเทียบเท่าแบรนด์ดังได้หรือเปล่า


นอกจากนี้ท่อที่ปกติมีน้ำอยู่ เช่นท่อน้ำดี ก็จะทนกว่าท่อน้ำทิ้งหน่อย เพราะน้ำในท่อช่วยระบายความร้อนไว้บ้าง


สิ่งที่เราอาจจะคาดไม่ถึงก็คืออายุการใช้งานของกาวทาท่อ หากเลือกกาวที่ไม่ดีมาใช้ หรือทากาวแบบผิดๆก็จะทำให้กาวละลายในแสงแดดได้ ต่อให้เราใช้ท่อแบบดี แต่ถ้าทากาวไม่ถูกวิธีก็จะทำให้อายุการใช้งานของท่อทั้งระบบน้อยลงมากครับ


อย่างไรก็ตามหากคุณกลัวว่าท่อของคุณจะมีอายุการใช้งานน้อยลงถ้าตากแดดมากๆ สิ่งที่ทำได้ก็คือให้ลองทาสีขาวบนตัวท่อ สีขาวทำให้ท่อดูดซึมรังสี UV ได้น้อยลง และทำให้ท่อเปราะลงจากแสแดดในระยะที่ช้าลงครับ


ท่อพีวีซีมีอายุการใช้งานนานแค่ไหน


ท่อพีวีซีที่ได้มาตรฐานจะมีอายุการใช้งานหลักหลายสิบปีครับ แต่ต้องดูการใช้งานด้วยว่าเราใช้มันถูกวิธีหรือเปล่า


หากเป็นการใช้งานที่ตากแดดเยอะ หรืองานฝังดินที่ทำให้ท่อรับแรงดันมากๆก็จะทำให้อายุการใช้งานของท่อน้อยลงได้


ตามสูตรเคมีที่ผลิตท่อพีวีซีมีอายุการใช้งานเกิน 50 ปีครับ แต่ถ้าเรามองย้อนกลับไป ท่อพีวีซีเป็นเทคโนโลยีที่มีอายุแค่ 40-50 ปีครับ แปลว่าท่อเส้นแรกที่ถูกผลิตขึ้นมาประมาณ 40-50 ปีที่แล้วอาจจะยังอยู่ในสภาพที่ใช้ได้อยู่ ทำให้เราประเมินยากว่าท่อพลาสติกที่เค้าว่าทนทานเนี่ย ใช้งานได้ 40-50 ปีหรือไปได้ถึง 100 ปีกันแน่


ทำไมท่อถึงแตก? ทำไมท่อเปราะ?


ท่อน้ำแตกเป็นสิ่งที่คนพูดถึงบ่อยมาก


ท่อพีวีซีจะเปราะและแตกเมื่ออยู่ในบางสถานการณ์เป็นระยะเวลานาน ซึ่วเป็นได้จากหลายสาเหตุ บางทีอาจจะมาจากการที่โดนน้ำหรือสารเคมีกัดกร่อนจากข้างใน บางทีก็อาจจะมาจากแรงดันจากด้านนอก หรือบางทีก็มาจากการติดตั้งที่ไม่ดีมาตั้งแต่แรก1. แรงดันภายในท่อประปา


สาเหตุที่แรกที่่ทำให่ท่อน้ำแตกคือแรงกระแทกจากภายในท่อ ปกติแรงกระแทกจากในท่อจะเกิดจากแรงดันน้ำทรี่กระแทกกลับ ซึ่งเกิดจากเวลาที่น้ำที่ไหลในท่อแบบเร็วถูกหยุดอย่างฉับพลัน ยกตัวอย่างคือได้แก่

 • เครื่องสูบน้ำถูกหยุดแบบเฉียบพลันเช่นจากการที่ไฟดับ ทำให้เกิดแรงกระแทกกลับของน้ำในท่อพีวีซีที่ไหลออกไม่ได้และทำให้ท่อแตก

 • การที่ปล่อยให้มีอากาศเข้าไปค้างภายในท่อเยอะๆ ซึ่งเกิดจากการปล่อยให้ถังน้ำแห้งบ่อยเป็นเวลานาน จนทำให้น้ำวิ่งไปอัดดันท่อระเบิดได้ เวลาเปิดใช้น้ำแบบปกติภายหลัง  

2. แรงกระแทกจากภายนอกท่อน้ำ


เพื่อความสวยงานในการตกแต่งบ้าน ท่อพีวีซีประปามักจะต้องถูกซ้อนไว้ใต้ผนัง ใต้เพดาน หรือฝังไว้ใต้ดิน และทำให้ปัจจัยพวกนี้เป็นสาเหตุทำให้ท่อเสียหายภายหลังได้ ปกติแล้วท่อน้ำจะแตกจากสาเหตุต่างๆดังนี้

 • ท่อที่ฝังใต้ดินถูกแรงกระแทกจากบนดินเป็นเวลานาน ยกตัวอย่างเช่นท่อที่ฝังใต้ถนน ถูกรถยนต์ที่วิ่งผ่านด้วยบนกดน้ำหนักทับ โดยเฉพาะรถยนต์ใหญ่เช่น รถขนของและรถหกล้อ

 • ท่อที่ฝังใต้ดินถูกแรงดันเพิ่มจากโครงสร้างตึกที่ทรุดตัวลง เช่นในบางครั้งโครงสร้างบ้านเราอาจจะทรุดตัวลงทำให้ท่อต้องรับน้ำหนักมากขึ้นจนเกิดการงอ และแตกได้ในที่สุด

 • การตั้งระบบท่อที่ไม่มั่นคง เช่นการตั้งท่อกับขาแขวนห่างกันเกินไป จนเมื่อเกิดแรงดันทำให้ท่อโดนแรงกระแทกเพิ่มขึ้น ท่อน้ำอาจจะขยับตัวจนหลุดหรือโดนแรงกระแทกสะสมจนเกิดการรั่วซึม

3. งานติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน

หากพูดเรื่องของท่อประปา เราก็ต้องพูดถึงช่างประปาและผู้รับเหมาติดตั้งด้วย บ่อยครั้งที่ช่างทำระบบออกมาไม่ได้มาตรฐานจนทำให้มีปัญหาภายหลัง เช่นทากาวได้ไม่ดีจนน้ำรั่วออกมาจากตรงข้อต่อต่างๆ บางครั้งหากช่างไม่ได้ตรวจสอบวัสดุที่ซื้อมาก็อาจจะเลือกใช้สินค้าที่ไม่ได้มาตรฐานในระบบ ซึ่งก็จะทำให้มีปัญหาในภายหลัง สามารถศึกษาบทความที่เราเขียนไว้เรื่อง วิธีทากาวท่อพีวีซีไม่ได้ยากเลยแค่ต้องทำตามขั้นตอนครับ


วิธีที่ดีที่สุดก็คือเลือกช่างที่ไว้ใจได้ ให้เวลาตามที่กำหนด และพยายามหาท่อพีวีซีที่ได้มาตรฐาน งานที่มีคุณภาพต้องใช้เวลาและความอดทนหน่อยครับ


ท่อพีวีซีทนชั้นแรงดันได้แค่ไหน


ชั้นความดันท่อพีวีซี 5, 8.5 และ 13.5 ตามมาตรฐานก็คือความสามารถที่ท่อจะรับแรงดันได้ต่อ ตารางเซ็นติเมตร์ ในอุณหภูมิ27C เท่ากับว่า

 • ชั้นคุณภาพ PVC 5 รับความดันได้ 0.50 MPa

 • ชั้นคุณภาพ PVC 8.5 รับความดันได้ 0.85 MPa

 • ชั้นคุณภาพ PVC 13.5 รับความดันได้ 1.35 Mpa

ซึ่งดังกล่าวเป็นความดันที่ปลอดภัย ตามมาตรฐานผู้ผลิตจะเผื่อค่าความปลอดภัยไว้ ประมาณ 1.5-2 เท่า แปลว่าท่อนี้จะแตกเมื่อความดันของน้ำสูงเป็น 1.5-2 เท่าของความดันใช้งานตามที่ออกแบบ


ท่อพีวีซีเกษตรจะไม่มีมาตรฐานแต่ส่วนมากจะรับแรงดันได้ 0.4MPa


โดยรวมแล้ว ยิ่งท่อรับแรงดันได้เยอะ ยิ่งต้องใช้วัตถุดิบดีขึ้น ยิ่งราคาแพงครับ หากเราใช้ตัวแพงตลอดก็จะทนทานขึ้นแต่อาจจะเกินความจำเป็นและเกินงบไปหน่อย


ท่อพีวีซีที่ทนแรงดันได้เยอะก็จะมีความหนามากหน่อย และก็จะมีราคาแพงกว่าท่อแบบบาง สามารถดูราคาท่อพีวีซีแต่ละชั้นความดันเพื่อเปรียบเทียบได้


ผลกระทบจากอุณหภูมิของท่อPVC


ส่วนผสมหลักของท่อพีวีซีประกอบด้วยพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนสภาพได้หากอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกิน


ท่อพีวีซี สามารถติดตั้งและใช้ได้ในช่วงอุณหภูมิ -18C ถึง 65C สำหรับประเทศไทย อุณหภูมิที่ใช้กำหนดคุณสมบัติต่างๆอยู่ที่ 27C (เช่นชั้นแรงดัน เป็นต้น)


ความแข็งและความต้านแรงดึงของท่อพีวีซีจะเพิ่มเมื่ออุณหภูมิลดลง (เย็นขึ้น) และยังส่งผลให้ความจุความดันและความสามารถในการรับแรงอัดของดินเพิ่มขึ้นด้วย


หากอุณหภูมิเพิ่มขึ้น (ร้อนขึ้น) ความต้านแรงกระแทกและการอ่อนตัวของท่อจะเพิ่มขึ้น แต่ความต้านแรงดึง ความแข็ง และความจุความดันของท่อลดลง และอาจจะเกิดอาการท่อโก่งงอได้


ท่อพีวีซีใช้งานดีในช่วงอุนหภูมิที่กำหนดไว้ แต่ก็มีความอ่อนไหวต่ออุณหภูมิมากกว่าท่อเหล็กถึงห้าเท่า หากจำเป็นต้องใช้ในสภาพอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ผู้ติดตั้งต้องคำนึงถึงคุณสมบัติการขยายตัวและหดตัวของท่อด้วย


ทำยังไงให้ท่อสามารถใช้ได้นาน


จากที่กล่าวมาทั้งหมดหากเราอยากให้ท่อเราอยู่ได้นานๆ เราควรจะทำสามสิ่งนี้ก่อนเลย


1. เลือกวัตถุดิบที่ได้คุณภาพ - อย่างแรงที่เราควรจะทำคือเลือกวัตถุดิบที่มีความทนทานและอยู่ได้นานๆตั้งแต่แรก นั่นหมายความว่าหากคุณมีงบที่มากหน่อย คุณควรที่จะเลือกท่อพีวีซีที่มาจากแบรนด์ดังๆเช่นตราช้าง หรือหากอยากประหยัดหน่อยก็ควรจะใช้เวลาศึกษาดูสิ่งที่เราเขียนเรื่องราคาท่อพีวีซีจากโรงงานที่มีความน่าเชื่อถือ


2. เลือกการท่อให้เหมาะกับการใช้งาน - อย่างที่สองที่ควรจะเข้าใจก็คือการเลือกท่อให้เหมาะกับการใช้งาน หากคุณเป็นผู้ว่าจ้างหรือเจ้าของโครงการที่ไม่ได้ติดตั้งท่อเอง คุณก็ควรที่จะหาช่างประปาหรือผู้รับเหมาติดตั้งระบบที่มีความเชี่ยวชาญในงานด้านนี้เป็นอย่างดี การที่เราเลือกที่จะประหยัดเงินเล็กๆน้อยๆในตอนแรกอาจจะทำให้เราต้องเสียเงินค่าติดตั้งใหม่อีกหลายรอบเลยนะครับ


อีกหนึ่งตัวอย่างของการเลือกท่อให้เหมาะกับการใช้งานก็คือ ท่อแบบหนาและท่อแบบบาง ท่อแบบบางเป็นท่อที่ใช้ในระบบน้ำแบบแรงดันน้อยมีราคาถูกหน่อย ส่วนท่อแบบหนาก็จะใช้ในระบบที่มีแรงดันมากและมีราคาแพงกว่า ท่อที่มีความหนาย่อมดีกว่าแต่หากจะใช้กับทุกระบบประปาเลยมันก็จะแพงและเกินความจำเป็นไปหน่อย การที่เราเข้าใจวิธีการใช้งานของท่อหลากหลายชนิดและเลือกใช้ให้ถูกวิธี นอกจากจะช่วยเราประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังทำให้ท่อสามารถใช้ได้นานอีกด้วย


3. ดูแลรักษาตามสภาพการใช้ - จากตัวอย่างที่เราได้อธิบายไว้ หากท่อพีวีซีของคุณต้องตากแดดเป็นเวลานานหลายปี คุณอาจจะลองทาสีท่อเป็นสีขาวเพื่อลดการดูดซึมของแสง UV และต้องมั่นใจว่าท่อที่ตากแดดมีน้ำไหลเรื่อยๆเพื่อระบายความร้อน หากเป็นท่อที่ฝังดินคุณควรจะระวังแรงดันจากบนดินเช่นการทรุดตัวของโครงสร้างข้างบนไว้ หากคุณสงสัยว่าดินและตึกมีการทรุดตัวให้ลองปรึกษาช่างประปาหรือผู้รับเหมาเฉพาะทางเพื่อทำการตรวงสอบระบบท่อให้ครับ


บทสรุปความทนทานของท่อพีวีซี


ท่อพีวีซีเป็นสินค้าที่มีอายุการใช้งานนานหลายสิบปี และสามารถทนแสงแดด ลม และ ฝนได้


อย่างไรก็ตามท่อพีวีซีก็ควรที่จะใช้งานในรูปแบบที่มันถูกสร้างมา หากช่างประปาหรือผู้ใช้ไม่เข้าใจวิธีการใช้งานก็อาจจะทำให้อายุการใช้งานของท่อพีวีซีนั้นน้อยลงได้


ข้อมูลท่อพีวีซีอื่นๆ


ข้อมูลอ้างอิง


24,549 views0 comments

Comments


bottom of page