top of page
Search
  • VLine

ข้อเสียของท่อ PVC มีอะไรบ้าง (ต้องรู้ไว้ก่อนซื้อใช้งาน!)

Updated: Dec 3, 2019

ไม่ว่าจะเป็นสินค้าอะไรก็มีข้อเสียกันทั้งนั้น


ต่อให้เป็นสินค้าที่มีมานานแล้วอย่างท่อ PVC ก็คงไม่ใช่ข้อยกเว้นของเรื่องนี้


ผมได้ขายท่อ PVC มานานหลายสิบปีแล้ว เลยทำให้ผมทราบดีว่าสินค้าทุกอย่างมีข้อดีและข้อเสียเป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้นมันถึงมีการใช้งานเฉพาะทางของมัน


ได้เขียนบทความนี้ขึ้นมาเพราะคิดว่ามีมือใหม่หลายคน ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้โดยตรง ฝ่ายจัดซื้อ หรือผู้รับเหมาระบบหน้าใหม่ ที่ยังไม่ค่อยเข้าใจการใช้งานของท่อในระบบประปามากขนาดนั้น และหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ความรู้ทุกคนได้ครับ


ถ้าเราใช้งานท่อ PVC ไม่ถูกต้อง มันก็จะมีข้อเสียดังนี้

แล้วข้อเสียของท่อ PVC มีอะไรบ้าง


ข้อเสียของท่อ PVC มีอยู่หลายอย่าง ท่อ PVC มีความเปราะ เวลาซื้อท่อแบรนด์ที่ไม่รู้จักอาจจะมีปัญหาด้านคุณภาพได้ ท่อ PVC ขนส่งยาก ท่อ PVC ไม่เหมาะกับงานอุณหภูมิสูง และสุดท้ายท่อ PVC ไม่เหมาะกับการตกแต่งภายนอกเท่าไหร่ ส่วนมากต้องใช้ฟังเข้ากำแพงหรืออยู่บนเพดานเท่านั้น


ข้อเสียอย่างแรกของท่อ PVC แข็งหรือท่อน้ำประปาที่สีฟ้าทุกคนรู้จักกัน ก็คือท่อ PVC เป็นสินค้าที่มีความเปราะในระดับหนึ่ง และสามารถแตกได้จากแรงกระแทกภายนอกหรือแรงดันน้ำที่มากเกินไป

โดยทั่วไปแล้วในอุตสาหกรรม จะกำหนดไว้ว่าท่อ PVC สามารถรับแรงดันน้ำได้เยอะแค่ไหน ซึ่งเราก็สามารถดูได้ตามสกรีน มอก. บนตัวท่อ ซึ่งก็เท่ากับว่ามันมีข้อจำกัดในการใช้พอสมควรเลยครับ


ข้อเสียอย่างที่สองก็คือ ท่อ PVC มีผู้ผลิตหลายเจ้าในตลาดมา บางครั้งมันก็ง่ายที่จะโดนหลอกว่าเป็นท่อ PVC คุณภาพดี เพราะสินค้าทุกอย่างดูหน้าตาเหมือนกันหมดต่างกันแค่ตราสินค้า หรือแบรนด์นั่นเอง


ถ้าเราเลือกซื้อท่อ PVC แบรนด์ที่ไม่รู้จัก เพียงเพราะว่ามันราคาถูก เราก็มีโอกาสโดนโกงซื้อสินค้าที่ต่ำกว่าคุณภาพมาก็ได้


โดยทั่วไปแล้วท่อ PVC ควรจะมีอายุการใช้งานมากกว่า 50 ปีขึ้นไป บางครั้งเราซื้อท่อคุณภาพไม่ดีมา ในช่วงปีสองปีแรกก็อาจจะยังไม่รู้ตัว แต่หลังจากเราสร้างอาคารเสร็จแล้วสร้างระบบทุกอย่างเสร็จหมดแล้ว 2-3 ปีให้หลังมารู้อีกทีว่าระบบมันใช้ไม่ได้เพราะเสียเร็ว


อันนี้จะทำให้ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมระบบมากขึ้น บางทีแพงกว่าค่าใช้จ่ายในการซื้อท่อคุณภาพดีตั้งแต่แรกซะอีก และยังไม่รวมเวลาที่เสียไปกับค่าปวดหัวอีก


อย่างที่ 3 ท่อ PVC นั้นขนส่งยากมากครับ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ตัวตรง ผู้รับเหมา หรือร้านวัสดุก่อสร้าง ถ้าคุณอยากซื้อท่อ PVC คุณก็ต้องหาวิธีขนส่งสินค้าที่มีความยาวตั้ง 4 เมตร โดยปกติแล้วเราก็ใช้รถกระบะหรือรถ 6 ล้อในการขนส่งสินค้าสินค้าท่อพวกนี้กัน


ซึ่งปัญหานี้ผมคิดว่าสินค้าในหมวดวัสดุก่อสร้างกับวัสดุระบบทุกอย่างก็มีเหมือนกันหมด สินค้าประเภทพวกนี้ ทำไมมีน้ำหนักเยอะเกินเกณฑ์ ก็จะมีขนาดที่แปลกกว่าสินค้าอื่นเลยทำให้คนสนยาก และเพราะมันขนส่งยากนั่นแหละเลเลยทำให้หาซื้อยาก


ข้อเสียอย่างที่ 4 ท่อ PVC มีความทนทานต่ออุณหภูมิสูง และแสง UV น้อยมากครับมาก ท่อ PVC เป็นท่อน้ำประปาที่ใช้กับน้ำในอุณหภูมิห้องเท่านั้น และแต่ดั้งเดิมก็เป็นท่อที่ถูกผลิตมาเพื่อใช้ในอาคาร เพราะฉะนั้นเวลาเราจะนำท่อมาใช้ในการใช้งานอย่างอื่นมันก็มีโอกาสที่จะทำให้ท้องเสียได้


ถ้ารอเอาท่อ PVC มาตากแดดนานๆ ยกตัวอย่างเช่นท่อที่ใช้ในการเกษตร อายุการใช้งานของท่อก็จะสั้นลง หลาย 10 ปีเลย พอจะแตกง่ายครับ คนส่วนมากแก้ปัญหานี้ด้วยการทาท่อให้เป็นสีขาวเพื่อให้ดูดแสงอาทิตย์ให้น้อยลง แต่มันก็เท่ากับว่าเราก็ต้องทำงานเยอะขึ้น ในเมืองนอกเขาใช้ท่อสีขาวกันตั้งแต่แรกเลยแต่ประเทศไทยไม่ค่อยมีใครผลิตท่อสีขาวเพื่อการประปาเท่าไหร่


ส่วนเรื่องอุณหภูมิสูง ปกติก็คงไม่มีปัญหาอะไรแต่สำหรับบางคนไม่รู้เรื่องนี้ก็เอาท่อ PVC มาทำเป็นระบบน้ำร้อนจริงๆมันทำไม่ได้เพราะถ้าจะเสียเอา เราควรจะใช้ท่อ hdpe หรือ ppr ใช่ครับ


ข้อสุดท้าย ท่อ PVC มันดูไม่ค่อยดีสำหรับการตกแต่งภายนอกเท่าไหร่ หากคุณเป็นคนที่ออกแบบระบบบ้าน หรือออกแบบ interior คนก็คงทราบดีว่าไม่ค่อยมีใครอยากเอาท่อ PVC มาอยู่นอกกำแพงหรือใต้เพดานมากขนาดนั้น เรื่องของเรื่องที่มันดูไม่ค่อยสวยครับ


ยกเว้นว่าคุณจะทำบ้านแบบแนว Loft ทุกคนก็จะเลี่ยงการเอาท่อออกมาข้างนอกกันทั้งนั้น ขนาดลานจอดรถในห้างดังยังต้องเอาสีมาทาท่อเพื่อให้มันดูดีเลย

ถ้าท่อ PVC มีข้อเสียเยอะ ตัวเลือกอื่นคืออะไร


ผมคิดว่าตัวเลือกอื่นแทนท่อ PVC ก็จะมีท่อเหล็ก ท่อ ppr ท่อ hdpe และท่อเกษตร ครับ


ซึ่งตัวเลือกที่ผมให้มาทั้งหมดด้านบนนี้ ยกเว้นท่อเกษตร สินค้าทั้งหมดจะมีราคาแพงกว่าท่อ PVC หมดเลย หาซื้อยากกว่ามากด้วย


เท่ากับว่าคนก็ต้องชั่งน้ำหนักอยู่ ว่าคุณสมบัติข้อจำกัดของงาน เทียบกับค่าใช้จ่ายที่ใช้ไปโดยการซื้อสินค้าที่มีคุณภาพมากกว่าท่อ PVC มันคุ้มหรือไม่


ส่วนตัวแล้วผมคิดว่าถ้าคุณนำท่อ PVC (จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้) มาใช้ในการประปาทั่วไป มันก็คงไม่มีปัญหาอะไรหรอกครับ เพราะมันถูกสร้างมาให้อยู่ในการใช้งานอยู่แล้ว แค่งานบางอย่างติดตั้งท่อน้ำร้อน คุณจำเป็นต้องเลือกสินค้าที่ความเฉพาะทางมากกว่าท่อ PVC

ก้าวผ่านข้อเสียของท่อ PVC


ผมได้อธิบายไปแล้วว่าสินค้าเฉพาะทางทุกอย่างมันก็มีข้อเสียและข้อดีในตัวเอง ขึ้นอยู่กับวิธีใช้งาน


เพื่อที่จะใช้ท่อ PVC ให้คุ้มค่าที่สุด ให้คุ้มค่าที่สุด เราควรจะศึกษาข้อดีโดยละเอียดด้วย ยกตัวอย่างเช่นท่อ PVC ถือว่าเป็นวัสดุประปาที่มีราคาค่อนข้างดี วิธีการติดตั้งไม่ยาก แต่ต้องใช้แรงงานเยอะ และต้องใช้ความรู้เฉพาะทางนิดหน่อยในการออกแบบระบบน้ำให้ดี


ทางที่ดีถ้าคุณจะใช้ท่อให้มีประโยชน์ที่ ควรจะปรึกษาช่างออกแบบระบบประปาที่มีประสบการณ์ หรือหาจำหน่ายท่อ PVC ที่มีความน่าเชื่อถือและสามารถให้คำปรึกษาเราได้

4,040 views0 comments
bottom of page