top of page
Search
 • VLine

ซับคอนแทรคดีไหม (sub-contract)? ข้อดีข้อเสียมีอะไรบ้างนะ

เป้าหมายของการทำธุรกิจร่วมกันก็คือทั้งสองฝ่ายตั้งได้ประโยชน์ที่พอเพียง


สำหรับผู้รับเหมา การจ้างซับคอนแทรคคือการเพิ่มศักยภาพและความเชี่ยวชาญที่คุณไม่เคยมีมาก่อน


และสำหรับซับคอนแทรค การร่วมงานกับผู้อื่นก็จะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำงานได้โดยที่เราไม่ต้องไปวิ่งหาลูกค้าเอง


เท่ากับว่าไม่ว่าจะเป็นผู้รับเหมาหรือซับคอนแทรคแล้ว ทุกคนก็ได้รับผลประโยชน์กับการร่วมงานกัน

ซับคอนแทรคดีไหม (sub-contract)?


การซับคอนแทรคที่ดีจะต้องสร้างประโยชน์ให้ทั้งสองฝ่าย ผู้รับเหมาและซับคอนแทรคสามารถรับงานเพิ่มได้ร่วมกัน อย่างไรก็ตาม การที่เราจะทำให้การซับคอนแทรคประสบความสำเร็จ ทั้งสองฝ่ายต้องสามารถสื่อสารและร่วมงานกันได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งสองฝ่ายต้องมีความเข้าใจตรงกันเกี่ยวกับเป้าหมาย และ ข้อจำกัดของการร่วมงานดังกล่าว


คงไม่น่าแปลกใจเท่าไรที่ปัญหาหลักของการร่วมงานกันของคนสองกลุ่มคือ ‘การสื่อสาร’ หากทั้งสองฝ่ายสามารถ ‘เข้าใจตรงกัน’ ได้ ตัวงานก็จะออกมาเรียบร้อยและรวดเร็วกว่าการที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำเอง


ข้อดีข้อเสียของการซับคอนแทรค


โดยรวมแล้ว ข้อดีของการซับคอนแทรคมีอยู่เยอะมาก การจ้างซับคอนแทรคหมายความว่าเราไม่ต้องรับผิดชอบหรือยึดติดกับการจ้างแรงงานระยะยาว และก็จะทำให้เรามีอิสระในการบริหารมากขึ้น การเป็นซับคอนแทรคหมายถึงการที่เราสามารถได้ร่วมงานกับโปรเจคใหญ่โดยที่เราไม่ต้องเสียอิสระของการเป็นฟรีแลนซ์


แต่ทุกอย่างก็มีข้อเสียใช่ไหมครับ


ลองดูลิตส์ข้างล่างดูว่า ข้อดีข้อเสียของการซับคอนแทรคมีอะไรบ้าง สำหรับทั้งผู้จ้างและผู้รับจ้าง


ข้อดีข้อเสียการว่าจ้างซับคอนแทรค

 • ราคา - การจ้างซับคอนแทรคช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายบางส่วนเวลาจ้างพนักงาน แต่ค่าแรงต่อชั่วโมงจะเยอะกว่า

 • การผูกมัด - ลดความวุ่นวายทางกฎหมายจากการจ้างพนักงานประจำ แต่เราก็จะไม่สามารถคุมซับคอนแทรคได้เหมือนเราคุมพนักงานตัวเอง ซึ่งหมายความว่าคุณภาพงานอาจจะไม่ได้ดั่งใจ

 • ความเชี่ยวชาญ - เราสามารถหาซับคอมแทรคที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่าที่เรามีอยู่แล้ว แต่คนพวกนี้อาจจะไม่ได้รับการอบรมเหมือนพนักงานประจำทำให้อาจจะมีวิธีทำงานและเทคนิกการทำงานไม่เหมือนกัน

 • ข้อดีสำหรับพนักงาน - พนักงานเราจะรู้สึกกดดันน้อยลงเพราะไม่ต้องรับผิดชอบงานเยอะมากขึ้น แต่ซับคอนแทรคอาจจะมีปัญหาในการร่วมงานกับพนักงานปัจจุบันทำให้มีปัญหาเรื่องผลงานได้

ข้อดีข้อเสียของการเป็นซับคอนแทรค

 • อิสระ- เราสามารถเป็นนายตัวเองได้อยู่และสามารถเลือกงานที่เราชอบได้ แต่ก็โดนตัดสวัสดิการต่างๆจากการเป็นพนักงานบริษัท

 • ค่าตอบแทน - ได้เงินเป็นรายชั่วโมงหรือเท่ากับงานที่ทำจริงๆ แต่บางทีอาจจะโดนยืดระยะเวลาจ่ายเงินเช่น 30-60 วันเป็นต้น

 • ลูกค้าหลายคน - เราจะได้ประสบการณ์จากงานหลากหลายมากขึ้นและลดความเสี่ยงจากการมีลูกค้าประจำไม่กี่คน แต่ก็เท่ากับว่าเราต้องพยายามหางานใหม่ๆเรื่อยๆเช่นกัน

 • การผูกมัด - เราไม่ต้องผูกมัดตัวเองกับบริษัทที่ว่าจ้าง แต่บริษัทที่ว่าจ้างก็ไม่ต้องผูกมัดกับเราเช่นกัน

เพื่อที่จะลดข้อเสียของการทำซับคอนแทรคมากที่สุด เราควรจะเข้าใจข้อดีข้อเสียและเลือกตัวเลือกที่เหมาะกับความชอบและความถนัดของเรามากที่สุด ซึ่งบางครั้งก็เท่ากับว่าเราต้องทำสัญญาตกลงกับอีกฝ่ายให้ดีก่อนที่จะเริ่มการว่าจ้างทำงานกัน นอกจากนั้นแล้วเราก็ควรศึกษาวิธีการทำงานและวิธีสื่อสารของอีกฝ่ายก่อนว่าสามารถเข้ากับวิธีของเราได้ไหม หากต่างกันมากจะทำอย่างไรให้ทั้งสองฝ่ายทำงานกันได้ดีมากขึ้น


ข้อแนะนำเวลาทำซับคอนแทรค

หากเป็นไปได้ให้หาทนายมาช่วยร่างสัญญาว่าจ้างนะครับ จะจ้างแค่ครั้งเดียวแล้วนำสัญญาแรกไปดัดแปลงเพื่อโครงการต่อไปก็ได้ แต่ในระหว่างนั้นก็ศึกษาข้อแนะนำดังนี้ก่อน


เวลาจ้างซับคอนแทรค

 • ขอบเขตงาน - ในสัญญาของคุณควรระบุขอบเขตการทำงานไว้ให้เรียบร้อย รวมถึงงานที่คุณคาดหวังจากซับคอรแทรค อะไรที่ซับคอนแทรคควรทำ ทำบ่อยแค่ไหน ทำเมื่อไร และอื่นๆ

 • ค่าตอบแทน - ในใบสัญญาควรทีการระบุจำนวนเงินที่จ่ายเต็มจำนวน ไม่ว่าจะเป็นค่าจ้างรายชั่วโมงหรือต่อผลงานที่ทำ และมีการระบุถึงเวลาที่จะจ่ายเงินและวิธีการจ่ายเงินด้วย

 • ใบรับรอง - เราไม่ควรฟังแค่ปากเปล่าเวลาอีกฝ่ายบอกว่ามีประสบการณ์หรือมีใบรับรอง คุณสมบัติทุกอย่างต้องถูกระบุไว้ในสัญญาว่าจ้าง เผื่อในสถานการณ์ที่คุณสัมบัติของซับคอนแทรคไม่ตรงกับสิ่งที่สัญญากันไว้ เราจะได้มีหลักฐานว่าอีกฝ่ายไม่สุจริตเป็นต้น เวลางานเรามีปัญหาเราจะได้สามารถปกป้องตัวเองได้

 • ป้องกันตัวเอง - ซับคอนแทรคควรจะรับผิดชอบผลงานของตัวเองในกรณีที่ซับคอนแทรคทำผิดพลาด ข้อนี้คงไม่สามารถป้องกันไม่ให้คุณถูกฟ้องร้องแต่ถ้างานออกมาไม่ดีเพราะซับคอนแทรคสร้างปัญหาหรือไม่สามารถทำงานได้ ซับคอนแทรคก็ต้องรับผิดชอบกับลูกค้าของคุณ

 • ข้อตกลงไม่เปิดเผย - ในบางครั้งคุณก็อาจจะต้องแชร์ข้อมูลสำคัญต่างๆกับซับคอนแทรคเพื่อให้อีกฝ่ายทำงานได้อย่างเต็มที่ ข้อตกลงไม่เปิดเผยจะป้องกันไม่ให้ข้อมูลคุณรั่วไหลไปสู่คู่แข่งหรือคนที่ไม่หวังดีกับบริษัทคุณ

เวลารับงานซับคอนแทรค

 • ค่าตอบแทน - ให้ลองดูภาษาการเขียนในใบสัญญาก่อนว่าเราจะได้รับการจ่ายเงินด้วยวิธีไหน หากผู้รับเหมาไม่ได้รับเงินจากลูกค้าเรา ผู้รับเหมายังสามารถจ่ายเงินเราได้หรือเปล่า (เช่นคำว่า ‘ชำระเมื่อได้รับการชำระเงิน’ เป็นต้น) ผู้รับเหมามีน่าที่ที่จะจ่ายเงินเราไม่ว่าลูกค้าจะจ่ายเงินผู้รับเหมาเมื่อไร อย่างไรก็ตามไม่ว่าสัญญาจะเขียนว่าอะไร หากไปขึ้นศาลแล้วคุณก็ได้เปรียบอยู่ดี แต่แค่ความสัมพันธ์ทางธุรกิจอาจจะไม่ปัญหาภายหลัง

 • สัญญาต่างๆ - ผู้รับเหมาบางคนจะมีสัญญาว่า งานที่ผู้รับเหมารับผิดชอบกับลูกค้า ก็เป็นความรับผิดชอบของซับคอนแทรคด้วย ปัญญาก็คือหากคุณเซ็นต์สัญญาส่วนนี้คุณจะไม่รู้ว่าผู้รับเหมาไปสัญญาอะไรกับลูกค้าไว้บ้าง ยกเว้นว่าผู้รับเหมาจะเอาสัญญาว่าจ้างของเขากับลูกค้าให้คุณดู ส่วนมากแล้วผู้รับเหมาจะทำอย่างนี้เวลามีข้อมูลลับของลูกค้าที่ไม่อยากให้รั่วไหล แต่โดยรวมแล้วคุณไม่ควรเซนต์การรับผิดชอบอะไรที่คุณไม่รู้มาก่อนครับ

 • ค่าทำขวัญ - คุณต้องระวังส่วนนี้ให้ดี การรับผิดชอบในสิ่งที่คุณทำผิดหรือทำไม่ทันเป็นเรื่องปกติแต่ถ้าคุณต้องเซ็นต์รับผิดชอบอะไรที่คุณไม่ได้ทำหรือเป็นความผิดของคนอื่น คุณก็ต้องระวังไว้

หลายคนอาจจะคิดว่าการทำซับคอนแทรคไม่คุ้มเท่าไร แต่โดยรวมแล้วความคุ้มของงานขึ้นอยู่กับข้อตกลงกันตอนแรก ยกตัวอย่างเช่นหากผู้รับเหมาไม่คิดว่าคนที่จ้างมาสามารถทำงานได้ดี ผู้รับเหมาก็ควรหาตัวเลือกใหม่ หรือหากซับคอนแทรคคิดว่าค่าแรงไม่คุ้ม ซับคอนแทรคก็ควรต่อรองให้ดีก่อนเริ่มงาน ยกตัวอย่างเช่นค่าอาหาร ค่ารถเป็นต้น

44,742 views0 comments

Comments


bottom of page