top of page
Search
  • VLine

ท่อพีวีซียาวเท่าไรกันนะ? (คำตอบ: ยาวสี่เมตรทุกขนาดครับ!)

Updated: Mar 24, 2020


อยากจะไปซื้อท่อพีวีซีที่โฮมโปรหรือตามร้านวัสดุก่อสร้าง แต่มันยาวเท่าไรกันนะ


ในบทความนี้ผมจะพูดถึง ความยาวมาตรฐานของท่อพีวีซี สิ่งที่คุณควรทำถ้าอยากได้ท่อพีวีซีที่มีความยาวสั้นหรือยาวกว่าขนาดมาตฐาน และวิธีขนส่งท่อพีวีซีขนาดต่างๆด้วยครับ


ท่อ PVC ยาวกี่เมตร - ความยาวของท่อพีวีซีเท่าไรกันนะ

ท่อ PVC (ผลิตจากสาร Polyvinyl Chloride) หรือท่อน้ำสีฟ้าสำหรับการประปา การเกษตร ขนาดตั้งแต่ 4หุน-12นิ้ว และสีเหลืองสำหรับร้อยสายไฟ ขนาด 3หุน-4นิ้ว ทุกขนาด มีความยาว 4 เมตรเหมือนกันหมด


ท่อPVC สีฟ้าทั่วไปมีความยาวมาตรฐาน 4 เมตร และจะมีความยาวเท่ากันหมดทุกขนาด ทุกชั้นความดันน้ำ ท่อพีวีซีสี่หุนชั้น 8.5 ไปถึงท่อ 12” ชั้น13.5 จะใช้มาตรฐานเดียวกันหมดไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตคนไหน แต่ท่อพีวีซีปากระฆังหรือท่อร้อยสายไฟบางชนิดจะมีความยาวไม่เท่ากัน


ท่อพีวีซีบางประเภทเช่นท่อร้อยสายไฟสีขาวอาจจะมีความยาว 3 เมตร หรือท่อพีวีซีปากระฆัง(ท่อแหวนยาง) ที่ใช้ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะมีความยาว 6 เมตรเป็นต้น เวลาจะไปซื้อที่ร้านก็ควรอธิบายชนิดสินค้าหรือสอบถามให้ละเอียดนิดนึงนะครับ ไม่อย่างนั้นอาจจะซื้อผิดได้

คารางความยาวท่อพีวีซี


ทำไมท่อพีวีซีต้องยาวสี่เมตร


สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ) ได้กำหนดมาตรฐานของท่อพีวีซีไว้ว่า ท่อน้ำ PVC ที่ผ่าน มอก. จำเป็นต้องมีความยาวสี่เมตร โรงงานเลยต้องผลิตท่อตามมาตรฐานอุตสาหกรรม หากสนใจเรื่องขนาดท่อพีวีซี น้ำหนัก หรือ ความหนา สามารถหาอ่านได้ครับ


เท่าที่ผมเข้าใจ การที่ท่อพีวีซียาวสี่เมตร มาจากที่เมื่อก่อนเรานำมาตรฐานการผลิตสินค้าก่อสร้างต่างๆมาจากจีนครับ หลายสิบปีที่แล้วประเทศไทยได้นำท่อเหล็กเข้ามาจากประเทศจีน และได้นำมาตรฐานการวัดขนาดต่างๆเข้ามาด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิธีวัดขนาดแบบหุน (คำว่า หุน เป็นหน่วยวัดจากจีน) หรือ มาตรวัดนามบัญญัติ (nominal size) ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือมาตรฐานความยาวของท่อแบบสี่เมตรนั่นเอง ท่อพีวีซีที่เริ่มผลิตภายหลังก็เลยได้ 'สืบทอด' มาตรฐานหลายอย่างมาจากท่อเหล็กอีกที


เดิมทีแล้วท่อพีวีซี เป็นของที่ใช้สำหรับทำการก่อสร้างจำพวกประปา ผู้ใช้หลักจากผู้รับเหมา และคนทำระบบก็เลยนิยมที่จะใช้ท่อที่มีความยาวเยอะ เวลาซื้อจำนวนเยอะ สามาระนำรถกระบะหรือรถขนของไปซื้อจะได้ขนมาทีเดียวไม่ต้องไปหลายรอบครับ


จะเห็นได้ว่าท่อพีวีซีจะมีความยาวมาก สนใจซื้อให้ศึกษาวิธีการจัดเก็บนะครับ ถ้าซื้อมาแล้วไม่รีบใช้อาจจะไม่มีที่วางได้


อยากได้ท่อพีวีซีสั้นหรือยาวกว่านี้ ต้องทำยังไง


โดยรวมก็คือหายากครับ คงต้องใช้เวลานานหน่อย แต่ลองศึกษาวิธีได้ตามข้างล่างเลย


หากอยากได้ท่อพีวีซีที่มีความยาวน้อยกว่าสี่เมตร ก็ซื้อมาแล้วตัดเอาง่ายสุดครับ ถ้าตั้งใจหาหน่อยบางร้านก็อาจจะมีที่ตัดไว้ให้แล้ว แต่พักหลังค่อนข้างหายากครับเพราะมันขายยากไม่ค่อยคุ้มที่จะทำ ถ้าขี้เกียจตัดเองก็จ้างคนมาตัดให้ดีกว่าเร็วประหยัดเวลากว่าเยอะ แพงกว่าไม่เท่าไรด้วย


หากอยากได้ท่อพีวีซีที่มีความยาวมากกว่าสี่เมตร อย่างแรกต้องดูก่อนว่าเป็นท่อพีวีซีแบบปากระฆังหรือเปล่าเพราะบางทีคนที่แนะนำให้ซื้ออาจจะอธิบายไม่หมด แต่ไม่ใช่ เราอยากได้ท่อพีวีซีธรรมดาความยาวหกเมตรเป็นต้น อันนี้ผมแนะนำว่าต้องสั่งผลิตอย่างเดียว และอาจจะต้องใช้เงินหลักแสนบาทครับ


จริงๆท่อพีวีซีแข็งธรรมดาแบบหกเมตรก็มีการผลิตในไทยนะครับ แต่มีไว้ขายประเทศเพื่อนบ้าน และไม่ได้ขายในไทย ผู้ผลิตที่ทำท่อแบบนี้ส่วนมากจะห้ามการจัดจำหน่ายท่อประเภทนี้ในไทย เพราะราคาและคุณภาพจะไม่เหมือนกับมาตรฐานที่คนไทยใช้ครับ ถ้าโชคดีคงหาซื้อได้ แต่ยากมากๆ


อีกวิธีคือการหาซื้อท่อพีวีซีแบบเกษตร ซึ่งจะมีหลายรูปแบบกว่า ถ้าโชคดีก็จะเจอแบบยาวกว่าสี่เมตร แต่ข้อเสียคือคุณภาพแย่กว่าท่อพีวีซีทั่วไป แถมยังหาซื้อยากอีกเพราะผู้ผลิตเป็นรายย่อย กว่าจะหาเจอคงใช้เวลาหลายเดือน


วิธีขนส่งท่อพีวีซีแบบยาว


พอรู้ว่าท่อพีวีซีมีความยาวเท่าไรแล้ว สิ่งที่ส่วนมากจะถามก็คือแล้วเราจะขนไปมายังไง ท่อพีวีซีสี่เมตรนำขึ้นรถเก๋งทั่วไปได้เหรอ ตัวเลือกโดยรวมจะมีอยู่สามรูปแบบขึ้นอยู่กับวิธีการใช้งานของคุณ

  • ตัดท่อ หากซื้อท่อในปริมาณน้อยเช่นเส้นสองเส้น แล้วคุณไม่ได้จำเป็นต้องใช้ท่อในความยาวสี่เมตร ยกตัวอย่างเช่นการซื้อไปทำคอกกั้นสำหรับเด็ก คุณก็สามารถตัดท่อก่อนนำไปขึ้นรถได้ บางร้านที่มีอุปกรณ์ก็สามารถตัดให้ได้เลย แต่ถ้าร้านไม่มีอุปกรณ์ตัดให้คุณก็ต้องเตรียมไปเอง

  • หารถกระบะ สำหรับผู้รับเหมาหรือคนที่จะมาเดินระบบประปา บางทีเราก็ไม่อยากที่จะตัดท่อ เท่ากับว่าเราต้องหารถกระบะมารับท่อไปจากร้านขายท่อพีวีซีครับ ท่อพีวีซีจะมีน้ำหนักไม่เยอะมาก สามารถขึ้นรถกระบะได้เลย แต่ท่อ 8” ขึ้นไปจะหนักเกิน 20กิโล ต่อเส้นครับ

  • ซื้อมีจำนวนแล้วให้ร้านมาส่ง ร้านที่มีขนาดใหญ่จะมีบริการส่งถึงบ้านถ้าเราซื้อมีจำนวน บางทีก็จะส่งฟรี ถ้าไม่ได้กังวลเรื่องราคามากก็ให้หาร้านที่อยู่ใกล้พื้นที่หน้างาน ข้อดีก็คือร้านส่วนมากจะมีเด็กช่วยลงของ เวลาเราซื้อเยอะจะได้ไม่ต้องเหนื่อยแบกลงจากรถเอง

หากซื้อท่อเกษตรหรือท่อพีวีซีที่ไม่มี มอก. ต้องระวังว่าท่อแตกระหว่างขนส่งด้วยครับ เพราะท่อพวกนี้บางมากทนแรงกระแทกมากไม่ได้ หากสนใจลองอ่านบทความของผมเรื่อง ซื้อท่อประปาพีวีซี เอากลับบ้านยังไง ใส่รถอะไรได้บ้าง


วิธีตัดท่อพีวีซีที่มีขนาดยาว


อุปกรณ์ตัดท่อมีอยู่สองอย่างครับ คือเลื่อย หรือไม่ก็กรรไกรตัดท่อ เลื่อยจะหาซื้อง่ายและบางคนก็มีอยู่แล้วที่บ้าน แต่ข้อเสียก็คือจะทำให้งานตัดท่อไม่สวยมีมุมแหลมเป็นอันตรายได้ เวลานำไปต่อข้อต่อทำระบบน้ำก็ต้องเอาไปล้างก่อนเพราะเศษท่อจะทำให้น้ำอุดตันได้


กรรไกรท่อพีวีซีดีกว่าเยอะครับ แต่หาซื้อยากและถ้าไม่ได้ใช้บ่อยจริงๆก็อาจจะไม่คุ้ม ราคาอยู่ที่ประมาณ 250-500 บาทสำหรับท่อขนาดเล็กกว่า 2”

กรรไกรตัดท่อพีวีซี

แล้วท่อพีวีซีราคาเท่าไร


ท่อพีวีซีสี่หุน ชั้นความดัน 8.5 จะมีราคากลางเริ่มที่ 42 บาทต่อเส้น ราคาอาจจะมากน้อยขึ้นอยู่กับร้านและขึ้นอยู่กับยีห้อด้วยครับ


สามารถดูราคาและข้อมูลท่อพีวีซีแต่ละขนาดได้ดังนี้

หรือสำหรับคนที่อยากศึกษาเรื่องข้อต่อPVC สามารถดูได้ที่นี่นะครับ ข้อต่อ PVC - ทุกขนาด ทุกรูปแบบ

สรุป


ท่อพีวีซีที่คนทั่วไปรู้จัก หรือท่อน้ำประปา ท่อสีฟ้า จะมีความยาวมาตรฐานสี่เมตร ซึ่งจะมีความยาวเท่านี้ทุกขนาดและทุกชั้นความดัน อนึ่งท่อพีวีซีชนิดอื่นอาจจะมีความยาวแตกต่างกันได้


เพราะท่อมีขนาดยาว วิธีการขนส่งจะยากนิดหน่อย ให้ลองศึกษาให้ดีก่อนซื้อนะครับ


ข้อมูลท่อพีวีซีอื่นๆ

81,797 views1 comment

1 Kommentar


Krist Umavipat
Krist Umavipat
14. Juni 2021

ผมอยากได้ท่อ PVC สีขาว ความยาวสี่เมตร

Tel. 090 912 0798 นำมาร้อยสายไฟ

Gefällt mir
bottom of page